Trong phiên xét xử sơ thẩm sáng ngày 21 – 9, Nguyễn Văn Long bị tuyên phạt 20 năm tù vì can tội giết người.

Theo cáo trạng của VKS, vào khoảng 20 giờ ngày 22 – 7 – 2016, Nguyễn Văn Long (sinh năm 1974, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chở bạn gái đến một quán nhậu trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) do ông Trần Văn Thu (sinh năm 1963, quận Hải Châu) làm chủ để rủ bạn là ông Trần Văn Xin (đang nhậu quán ông Thu) đến quán khác nhậu, do Long còn nợ tiền nên ông Thu không bán. Khi Long vào kéo ông Xin đứng dậy nhưng ông Xin không đồng ý. Lúc này Long hù dọa, sẽ báo công an xuống bắt những người đang hút bồ đà ở đây, bắt luôn cả ông Xin nhưng ông Xin vẫn không đi mà tiếp tục ngồi nhậu. Bực tức, Long chạy đến trụ sở công an phường Nam Dương báo tại quán ông Thu có người hút bồ đà, mục đích để công an xuống kiểm tra quán thì ông Xin phải đi nhậu với mình.

Nguyễn Văn Long tại tòa
Nguyễn Văn Long tại tòa

Sau khi công an kiểm tra quán ra về, đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Long quay lại quán ông Thu thì bị 2 thanh niên lạ mặt chặn đánh và hỏi: “Tại sao mày báo công an ?”. Tức giận vì bị đánh, Long chạy đến một kiệt gần đó bỏ xe lại rồi lấy một thanh gỗ dài quay lại quán ông Thu trả thù. Nhìn thấy ông Thu đang ngồi nhậu với 2 người khác, Long lao vào đánh tới tấp cả 3 người. Ông Thu chạy thoát được vào trong quán lấy một thanh gỗ đánh lại Long, cả hai ẩu đả hỗn loạn và ông Thu bị đánh nhiều cái vào thân mình. Sau khi được mọi người can ngăn, Long bỏ đi uống bia và thuê nhà nghỉ ngủ lại. Về phần ông Thu khi quay trở lại ghế ngồi thì ngã gục giữa nền nhà, mọi người nhanh chóng đưa ông đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Đến trưa ngày hôm sau ông Thu đã tử vong.

Kết quả giám định cho thấy nạn nhân bị đánh tổn thương nhiều bộ phận trên cơ thể, gãy xương sườn, vỡ lá lách, tụ máu ổ bụng. Sau khi biết tin ông Thu đã chết, Long đến chùa cầu nguyện rồi lên công an trình diện.

Q.Qúy