Theo các bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, trong những ngày nghỉ lễ do người dân tổ chức tiệc tùng, đi chơi lễ nên xảy ra nhiều vụ xích mích, đả thương, đâm chém nhau dẫn tới nhập viện. Một bác sĩ trực lãnh đạo BV Chợ Rẫy xác nhận: “Nhiều trường hợp đâm chém ở lứa tuổi thanh thiếu niên với hành vi rất nguy hiểm, dùng dao, mã tấu chém đối thương trọng thương, có trường hợp bị chém rớt hẳn bàn tay”.

Cấp cứu do đánh nhau tại Bệnh viện Việt Đức Ảnh: NGỌC DUNG
Cấp cứu do đánh nhau tại Bệnh viện Việt Đức Ảnh: NGỌC DUNG

Theo Sở Y tế TP HCM, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, TP có hàng trăm ca đả thương, riêng BV Chợ Rẫy có 50 người nhập viện do đánh nhau, đâm chém.

Tại Hà Nội, theo thống kê của BV Việt Đức, từ ngày 29-4 đến hết 2-5, Khoa Cấp cứu của BV tiếp nhận hơn 600 trường hợp, trong đó 50% ca do tai nạn giao thông, 20% ca do tai nạn sinh hoạt. Ngoài ra, có một số trường hợp chấn thương do đánh nhau sau khi đã nhậu say hoặc do mâu thuẫn cá nhân. Một bác sĩ của BV này xác nhận thêm số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đánh, chém nhau rất nhiều, thậm chí còn tăng mạnh hơn so với những ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa rồi. Ngày ít nhất cũng có 5 ca, ngày bình thường khoảng 7 ca, ngày cao điểm (30-4) có đến hơn chục ca vào viện vì lý do này. Trong số nạn nhân nhập viện vì đánh nhau, đáng chú là trường hợp một tài xế taxi va quệt 3 cô gái trên phố Tràng Thi (Hà Nội), bị 3 cô gái này dùng vỏ chai đập vào đầu dẫn đến chấn thương nguy kịch phải vào viện cấp cứu...

Phạm Dũng - Ngọc Dung