Theo Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, người bị hành hung là chị Trần Thị Thanh, công nhân Công ty Môi trường Đô thị Chi nhánh Hoàn Kiếm (Urenco 2) và đối tượng hành hung là bà Phạm Thị Bích Diệp, 32 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm. Chiều 16-6, bà Diệp ra trình diện cơ quan công an và khai rằng tối 15-6, khi đang bán nước mía thì chị Thanh đến nhắc nhở không để rác vương vãi ra đường. Bực tức vì bị nhắc nhở, bà Diệp sau đó đã gọi chồng đến chở đi tìm chị Thanh. Và khi tìm thấy chị Thanh trên phố Nguyễn Hữu Huân, bà Diệp đã ra tay hành hung khiến chị bất tỉnh phải nhập viện cấp cứu…

Trong cuộc sống còn bộn bề, ngổn ngang hiện nay, thật khó tránh khỏi những vụ ẩu đả, hành hung. Nhưng khi nhắm vào một nữ công nhân vệ sinh môi trường yếu đuối và yếu thế, kẻ hành hung trong câu chuyện trên đây cho thấy lối hành xử của họ đã vượt quá sự tưởng tượng của nhiều người.

Phản ứng trước sự hung hăng của người đàn bà đã hành động bất chấp luật lệ, hàng ngàn ý kiến trên các báo và mạng xã hội đã bày tỏ sự giận dữ cao độ, đòi hỏi phải "nghiêm trị con người kém nhân cách, thiếu tình người" và cần áp dụng "hình phạt lao động công ích" đối với kẻ "đã sai trái lại còn manh động" như vậy.

Vụ hành hung và sau đó là làn sóng bảo vệ nữ công nhân diễn ra trong hoàn cảnh bộ mặt đường phố nước ta còn nhiều việc phải làm; trình độ tự giác của không ít cư dân đô thị, trong đó có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, vẫn còn quá thấp và xù xì so với tầm cao của các ngôi nhà hay sự bóng lộn của những chiếc xe hơi. Hãy xem, người ta vẫn thản nhiên vứt rác bất kể nơi nào thấy tiện, kể cả ở miệng cống; không hề đắn đo khi ném xác chuột ra đường hay khạc nhổ, tiểu tiện bừa bãi… Ai sẽ là người dọn dẹp những thứ rác rưởi hôi hám và có thể mang nhiều mầm bệnh đó? Câu trả lời ai cũng biết.

Không chỉ thức khuya dậy sớm, dãi nắng dầm mưa, đặc điểm nghề nghiệp còn buộc anh chị em công nhân vệ sinh môi trường phải thường xuyên đối mặt với nhiều rủi ro như tai nạn giao thông hay nguy cơ nhiễm các bệnh hô hấp, bệnh ngoài da. Rồi khi những cơn mưa ào ào trút xuống, không khó bắt gặp hình ảnh các công nhân nhanh chóng có mặt ở nhiều điểm nóng, hì hục nạo vét rác thải, bùn đất dưới những cống rãnh nồng nặc mùi xú uế và tiềm ẩn những chất thải độc hại. Những lúc như vậy, hẳn nhiều người nhớ ngay đến James Joseph Kendall, "ông Tây dọn rác" ở Hà Nội. Nhiều người nhớ đến người bạn Mỹ này như một ân nhân và là nguồn cảm hứng cho sự dấn thân vì cộng đồng.

Cần phải nói rằng một số vấn đề về môi trường ở nước ta đang ảnh hưởng không thuận đến tiến trình hội nhập quốc tế, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Hành hung nữ công nhân Trần Thị Thanh, theo cách nào đó, là đánh vào nỗ lực làm sạch, làm đẹp môi trường vốn được xem là mặt trận nóng bỏng hiện nay.

Cao Tuấn