“Đạo chích” là nhân viên sân bay

Tin mới

07/07/2015 23:18

Một số vụ trộm cắp ở sân bay đã được bóc gỡ. Cục Hàng không đang xây dựng tiêu chuẩn cơ sở về phòng chống mất cắp tài sản, hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không

Ngày 7-7, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết đã hoàn tất điều tra vụ án trộm cắp tài sản, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Quốc Thắng (SN 1988; nguyên nhân viên giám sát sân đỗ, Phòng Tài liệu và Hướng dẫn chất xếp - Xí nghiệp Thương mại mặt đất Nội Bài) về tội “Trộm cắp tài sản”. Việc điều tra này xuất phát từ công văn của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel.

Hở một chút là trộm

Theo điều tra, công việc chính của Thắng là giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của hành khách, khách hàng từ khu vực tập kết lên tàu bay và ngược lại. Lợi dụng công việc được giao, Thắng đã lục lọi hành lý của khách để trộm tài sản. Chỉ trong năm 2014, Thắng đã gây ra 9 vụ, chiếm đoạt và hưởng lợi bất chính hơn 176 triệu đồng.

 

“Đạo chích” là nhân viên sân bay

 

Vận chuyển hành lý lên tàu bay tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài và đối tượng Nguyễn Quốc Thắng (ảnh trên) Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Vận chuyển hành lý lên tàu bay tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài và đối tượng Nguyễn Quốc Thắng (ảnh trên) Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

 

Trong đó, ngày 11-1-2014, Thắng đã trộm 4 bộ điện thoại di động (trị giá 8 triệu đồng) của Tổng Công ty Bưu chính Viettel Hà Nội. Tháng 4-2014, Thắng phát hiện một chiếc vali không khóa nên lục lọi lấy trộm 2 chai nước hoa, 1 chiếc kính. Ngày 30-5-2014, Thắng chui vào hầm hàng một máy bay từ Đức về Nội Bài để tìm “hàng”. Phát hiện một vali không khóa, Thắng đã lục lấy 1 chiếc máy ảnh (chưa xác định bị hại), bán được 1,2 triệu đồng.

Để các vụ ăn cắp trót lọt, Thắng cấu kết với nhiều nhân viên khác. Cụ thể, cuối tháng 5-2014, phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao, Thắng bảo Hồ Anh Tuấn (SN 1976, nhân viên lái xe nâng) điều khiển thùng hàng nhích ra để y chui vào hầm hàng tàu bay lấy 10 điện thoại di động. Thắng đưa cho Anh Tuấn 2 chiếc và Dương (nhân viên bốc xếp) 2 chiếc, còn lại 6 chiếc đem bán, đút túi hơn 33 triệu đồng.

Khoảng tháng 8 đến tháng 10-2014, “đánh hơi” được một chuyến bay chở hàng điện tử, Thắng cấu kết với một nhân viên lái xe nâng khác lấy 4 chiếc máy tính bảng. Sau khi bán được 14 triệu đồng, Thắng chia cho nhân viên này 6 triệu đồng.

Đây không phải là vụ mất cắp đầu tiên ở sân bay Nội Bài. Trước đó, chiều 11-1, Công an quận Cầu Giấy đã bắt quả tang Trần Hữu Đức, nhân viên bốc xếp của Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS), đang bán 16 chiếc điện thoại di động tại 1 cửa hàng điện thoại. Đức khai trong ngày không phải ca trực đã đột nhập nhà ga hàng hóa sân bay quốc tế Nội Bài lúc 1-2 giờ sáng để trộm số hàng trên.

Quy trách nhiệm người đứng đầu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đào Văn Chương cho biết đây là kết quả của sự phối hợp giữa ngành hàng không và Bộ Công an. “Từ năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã có văn bản gửi giám đốc công an các tỉnh, thành có sân bay đề nghị phối hợp đấu tranh với loại tội phạm này. Các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt, bước đầu bóc gỡ được một số vụ việc” - ông Chương nói.

Về phía nội bộ, ngay trong tháng 7, ông Chương cho biết cục sẽ ban hành Tiêu chuẩn cơ sở về phòng chống mất cắp tài sản, hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không. “Trước mắt, cục yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải xác định danh mục công việc có liên quan tới việc lợi dụng vị trí, việc làm để trộm cắp tài sản. Trên cơ sở đó sẽ ban hành hình thức giám sát quy trình làm việc” - ông Chương thông tin thêm.

Cục Hàng không đã phân công trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể, đặc biệt chú trọng việc chịu trách nhiệm chính của người đứng đầu trong từng ca, kíp, tổ, đội… khi xảy ra hành vi trộm cắp tài sản. Đơn vị cũng xây dựng hòm thư tố giác hành vi trộm cắp tài sản tại cơ quan, đơn vị; kiểm tra, rà soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào khu vực hạn chế và tại cảng hàng không, sân bay…

Đặc biệt, Cục Hàng không cũng yêu cầu các doanh nghiệp rà soát việc tuyển dụng nhân viên, đặc biệt là lực lượng làm việc tại khu bay, khu vực cách ly, khu vực hạn chế… trên nguyên tắc chú trọng nhân thân, lý lịch; thường xuyên luân chuyển nhân viên tại các ca, kíp, tổ, đội… nhằm loại bỏ hiện tượng thông đồng, móc nối nhau trộm cắp tài sản.

 

NGUYỄN QUYẾT - TÔ HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI