Các cơ quan chức năng tiến hành khai quật ở chùa Hoằng Phúc

Các cơ quan chức năng tiến hành khai quật ở chùa Hoằng Phúc

Ngày 12-12, ông Hà Thanh Khai, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), xác nhận đơn vị đang tạm giữ 4 bức tượng đồng và nhiều hiện vật khi tiến hành khai quật chùa Hoằng Phúc, hiện chưa xác định được niên đại.

Trước đó, vào ngày 11-12, đơn vị thi công công trình phục dựng và tôn tạo Di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc khai quật phần bệ thờ ngoài trời (chính điện) của ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 700 năm thì phát hiện nhiều pho tượng cổ nằm bên dưới nền đất.

3 bức tượng cổ chưa xác định niên đại được phát hiện

3 bức tượng cổ chưa xác định niên đại được phát hiện

Khi đưa lên mặt đất, 3 bức tượng trong tư thế ngồi thiền, cao khoảng từ 0,5 đến 0,7 m, nặng khoảng 40 kg; 1 tượng đồng nhỏ cao khoảng 30 cm, nặng 2 - 3 kg và một số mẫu vật khác.

Chùa Hoằng Phúc có tên là chùa Kính Thiên (hay còn gọi là chùa Quan), tọa lạc tại thôn Thuận Trạch (xã Mỹ Thủy). Ngôi chùa này từng được vua Trần Nhân Tông ghé thăm trên đường viễn du Chiêm Thành.

Trong thời kỳ chiến tranh, chùa Hoằng Phúc không những là nơi thờ tự đức Phật mà còn là chỗ cất giấu vũ khí, huấn luyện quân lương, tập kết hàng hóa của bộ đội ta. Vào năm 2010, nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo Phật tử và nhân dân, chùa được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Hiện các bức tượng cổ và nhiều hiện vật quý hiếm nói trên đang được cơ quan chức năng bàn giao cho UBND xã Mỹ Thủy tạm giữ.

Tin - ảnh: H.Phúc