Các chuyên gia nhận định cách xử lý rò rỉ nước ở đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện nay, càng làm cho nước thấm loang rộng, lâu ngày dễ gây xói mòn, đe dọa an toàn đập.

Hỏng từ trong ra ngoài

Dù nhiều ngày qua, nhiều công nhân đã làm việc cật lực nhưng vẫn chưa thể khắc phục dứt điểm. Trong khi đó, nước chảy ầm ầm trong đường hầm như thác đổ, đổ dồn về 2 ống nhựa cỡ lớn tuôn xối xả về miệng hầm xuống hạ lưu.

Nhận định về nước phun khắp nơi trong đường hầm của đập, ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Quảng Nam, lo ngại: “Hiện tượng này chứng tỏ đập bị hỏng từ trong ra ngoài, chất lượng công trình là đáng báo động. Nếu xử lý không kịp, mùa mưa lũ ập đến, hồ chứa tích nước càng đầy thì càng gây nguy hiểm cho đập”.

TS Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hiệp hội Đập lớn Việt Nam, lo ngại cách xử lý rò rỉ đập theo kiểu thủ công, đơn giản của chủ đầu tư như đang làm chẳng những không xử lý dứt điểm mà còn tạo ra hiện tượng thẩm thấu loang rộng, gây thêm nhiều rò rỉ, thấm dột, lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho đập.

Tổng kiểm tra “bí mật”

Sáng 28-3, huyện Bắc Trà My thành lập đoàn công tác phối hợp với Ban Quản lý dự án thủy điện 3 tổng kiểm tra đập chính thủy điện Sông Tranh 2. Ông Nguyễn Thế Tài, Bí thư Huyện ủy huyện Bắc Trà My, trưởng đoàn kiểm tra, đã đi thị sát bên trong đường hầm đập chính thủy điện này. Sau gần 1 giờ kiểm tra, khi ra khỏi hầm, những người trong đoàn công tác bị ướt sũng quần áo vì nước trong đường hầm phụt ra khắp nơi.

Theo kế hoạch ban đầu, chính quyền địa phương mời các cơ quan báo chí tham gia cùng đợt tổng kiểm tra đập thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên, trước đó từ chiều 27-3, khi điện thoại cho ông Nguyễn Thế Tài, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Cuộc tổng kiểm tra đã hoãn lại”.

Đến sáng 28-3, đoàn kiểm tra của huyện cùng chủ đầu tư cũng đến hiện trường để kiểm tra. Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 ngăn cản không cho đại diện các cơ quan báo chí vào đường hầm của đập với lý do: “Các thành viên của đoàn kiểm tra đã có trong danh sách” (!).

Đến chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thế Tài nói với giọng gắt gỏng: “Mới đi kiểm tra về, chưa có kết luận chính thức nên không thể nói gì được”.

Cũng trong ngày 28-3, một lần nữa, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng lại cử đoàn về tổng kiểm tra và giám sát quy trình xử lý hiện tượng rò rỉ nước ở đập chính thủy điện Sông Tranh 2.

Hoàng Thu Minh