Sáng 7-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng 4 người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại quận Tây Hồ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Tôi đã gần 55 năm công tác liên tục, gần 55 tuổi Đảng, có 6 khóa vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 5 khóa Bộ Chính trị, 3 khóa ĐBQH XI, XII, XIII… Tôi đã được nhiều lần tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của các bác, các anh, các chị. Đây là vinh dự, may mắn rất nhiều cho tôi trong quá trình công tác. Lắng nghe được ý kiến của nhân dân là quan trọng lắm”.

Ghi nhận góp ý, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sắp tới còn nhiều việc mà Đảng, nhà nước phải làm, trong đó cần tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu. Thứ nhất, đưa kinh tế đất nước tiếp tục phát triển bền vững; khắc phục cho được nợ công, nợ xấu và những yếu kém, tồn tại, xây dựng xã hội lành mạnh. Thứ hai, tập trung xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, chống cho được tham nhũng, lãng phí, tình trạng xuống cấp, hư hỏng, suy thoái; làm cho tổ chức bộ máy trong sạch, vững mạnh. Thứ ba, tiếp tục giữ vững quốc phòng - an ninh, giữ gìn cho được độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, cũng như môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, TP Hà Nội Ảnh: Nguyễn Quyết
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, TP Hà Nội Ảnh: Nguyễn Quyết

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 4 ứng cử viên ĐBQH khóa XIV, đơn vị bầu cử số 3 - TP Hải Phòng có cuộc tiếp xúc với cử tri quận Đồ Sơn. Phát biểu trước cử tri quận Đồ Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng được Đảng, Quốc hội giao trọng trách đứng đầu Chính phủ, bên cạnh niềm vinh dự, tự hào còn trách nhiệm rất nặng nề. “Đảng và nhân dân đều nhìn vào Chính phủ xem làm gì, nói gì cho đất nước phát triển nên đây là điều trăn trở, suy nghĩ lớn nhất của tôi”.

Những trăn trở đó, theo Thủ tướng là đất nước còn nghèo, còn nhiều khó khăn; từ nợ công, nợ xấu tới hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết bất thường ở miền Trung là những trọng trách, những việc cấp bách phải giải quyết. “Vì vậy, nếu được bầu là ĐBQH thì Thủ tướng và Chính phủ càng phải thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, để đất nước phát triển đi lên, văn minh, giàu mạnh, đói nghèo phải giảm đi, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao” - Thủ tướng bày tỏ.

Chia sẻ với những trăn trở của Thủ tướng, cử tri quận Đồ Sơn cũng đề đạt kiến nghị lên Thủ tướng 4 vấn đề: Phải có quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có giảm nợ công; kiên quyết kiên trì đấu tranh bảo vệ, giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia; đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí; xây dựng hệ thống chính quyền của dân, do dân, gần dân, trong sạch và liêm chính… Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến của cử tri, coi đây là những vấn đề rất thiết thực và nghiêm túc tiếp thu, khẳng định sẽ có quyết sách mạnh mẽ hơn, đáp ứng sự mong đợi của cử tri…

Vì dân hành động

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi ngày 7-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, ứng cử viên ĐBQH khóa XIV đơn vị bầu cử số 9 của TP HCM, nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hành động của mình là quyết liệt cải cách hành chính với tinh thần “vì dân hành động”, bảo đảm sự tham gia của nhân dân trong quy trình ra các quyết định về chính sách.

Bên cạnh đó, trong chương trình hành động của mình, ông Đinh La Thăng cam kết chủ động phối hợp với các bộ ngành để xây dựng một cơ chế đặc thù nhằm khơi thông nguồn lực cho TP phát triển; tập trung xây dựng cơ chế, chính sách huy động có hiệu quả nguồn lực xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh cho TP; thường xuyên lắng nghe và đưa tiếng nói của nhân dân đến Quốc hội, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân; bảo đảm cho mọi thành phần dân cư có cơ hội tiếp cận các dịch vụ công, công ăn việc làm, tích trữ, làm giàu chính đáng với mục tiêu cuối cùng là mọi người dân đều được hưởng thành tựu của sự phát triển, để mỗi người dân tìm thấy vai trò và vị trí của mình trong xã hội.

NGUYỄN QUYẾT - TRỌNG ĐỨC - BẠCH ĐẰNG