Cầm tờ giấy công nhận quốc tịch VN, hậu duệ thứ 31 đời vua Lý Thái Tổ và thứ 26 của Hoàng thúc Lý Long Tường, Lý Xương Căn (Tổng Giám đốc Tập đoàn Golden Bridge) đã không kìm được xúc động.
 
“Tình cảm của tôi trước và sau khi mang quốc tịch VN đều giống nhau vì trong tận sâu thẳm lòng mình, tôi vẫn coi mình là người Việt” - ông Căn chia sẻ trong buổi lễ công bố quyết định nhập quốc tịch VN chiều 28-6 tại Hà Nội.
 

Gia đình ông Lý Xương Căn nhận giấy công nhận quốc tịch VN 

 

Niềm vui nhân đôi
 
Niềm vui được về với cố quốc sau gần 800 năm xa cách như được nhân đôi khi gia đình ông Lý Xương Căn còn có thêm một niềm vui nữa: Cùng với Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia cho ra mắt cuốn sách Hoàng thúc Lý Long Tường, dày 500 trang của nhà văn Hàn Quốc Khương Vũ Hạc (Kang Moo Hak) và được ông Trần Văn Thêm, chuyên viên Bộ Ngoại giao, dịch sang tiếng Việt.
 

Trong thư xin nhập quốc tịch VN, ông Lý Xương Căn đã viết lên những lời tâm huyết từ trái tim: “Tuy thân ở nơi xa vạn dặm mà hồn lưu Tổ quốc VN”.

Sáu thành viên gia đình ông Lý Xương Căn gồm bố, vợ chồng ông và 3 người con (cô con gái cả đang theo học tại Mỹ) đã được trao tận tay những tờ giấy chứng nhận nguồn gốc Việt.
 
Người con trai lớn Lý Hách San (Lee Hyak Chan) bày tỏ: “Giờ mới là lúc tôi được chính thức là người VN, không bị các bạn coi là người ngoại quốc nữa”.
 
Còn cậu em Lý Việt Quốc (Lee Wal Kuk), 13 tuổi, cười ngượng nghịu: “Cháu thích được làm cả người VN và người Hàn Quốc”.
 
Có mặt trong buổi lễ, Đại sứ Hàn Quốc tại VN, ông  Park Sul Hwan, đã ví cuộc trở về của gia đình họ Lý giống như những con cá hồi bơi ngược dòng, sau gần 800 năm trong biến thiên của lịch sử và đất trời, dòng họ Lý lại được quay về với cội nguồn vào đúng giây phút lịch sử, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 
Theo Đại sứ Park Sul Hwan, hai sự kiện lớn này là thành quả của “mối nhân duyên” tốt đẹp có từ lâu đời giữa hai dân tộc Hàn-Việt.
 
“Hàn Quốc rất coi trọng cội nguồn. Việc gia đình ông Lý  được nhập quốc tịch VN là một sự kiện đáng mừng cho cả hai dân tộc. Đây là cơ hội để ngẫm nghĩ và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước. Tôi hy vọng hậu duệ của dòng họ Lý và Hàn Quốc sẽ đóng vai trò là cầu nối để phát triển mối quan hệ tốt đẹp này”- Đại sứ Park Sul Hwan nói.
 

Mang hết sức mình xây dựng đất nước

 
Giới thiệu về cuốn sách Hoàng thúc Lý Long Tường, nhà sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN, khẳng định đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử, tuy nhiên dựa vào gia phả của họ Lý ở Hàn Quốc với tư liệu VN thì Lý Long Tường là em vua Lý Cao Tông (1176–1210).
 
Ông Lý Xương Căn cho biết cuốn sách tuy ra đời đã 40 năm nhưng vẫn làm ông rất xúc động và đã có tác dụng nâng cao hiểu biết, khắc sâu tình cảm của con cháu họ Lý với tổ tiên và cố quốc.
 
Ông có nhã ý muốn dịch ra tiếng Việt và xuất bản cuốn tiểu thuyết lịch sử trên tại VN để con cháu họ Lý ở quê tổ cũng như ở nước ngoài và mọi người VN được đọc, qua đó hiểu thêm về cuộc đời sóng gió và anh hùng của Hoàng thúc Lý Long Tường cũng như tấm lòng luôn hướng về quê cha đất tổ của hậu duệ họ Lý.
 
Cuốn sách kể về cuộc đời và sự nghiệp của Hoàng thúc Lý Long Tường, lớn lên khi vương triều Lý đang suy vong và trong cung đình diễn ra nhiều biến cố dồn dập, dẫn đến sự sụp đổ của triều Lý và sự thay thế của triều Trần (1226-1400).
 
Để bảo toàn dòng họ và tìm nơi mới thờ cúng tổ tiên, Hoàng thúc Lý Long Tường đã quyết tâm vượt biển ra đi đến một chân trời mới. Trải qua bao sóng gió biển khơi, Hoàng thúc Lý Long Tường đã đến đất Cao Ly.
 
Là người thông minh và dũng cảm, ông đã chỉ huy đánh tan giặc Mông Cổ xâm lăng, được vua ban tặng chữ “Thụ hàng môn”. Tuy được trọng vọng và xây dựng được cuộc sống nơi tổ quốc thứ hai nhưng vị hoàng thúc này vẫn đau đáu trông về cố quốc.
 
Chiều chiều, trên đỉnh núi Hoa Sơn, Hoàng thúc Lý Long Tường đứng trông về trời Nam mà khóc. Trước khi qua đời, Hoàng thúc đã dặn con cháu đừng bao giờ quên tổ tiên và phải tìm về với cội nguồn.
 
Tâm nguyện của Hoàng thúc Lý Long Tường đã thành hiện thực khi gần 5.000 người thuộc dòng họ Lý ở Hàn Quốc đang tiếp tục nuôi dưỡng niềm tự hào là người dân nước Việt, cố gắng góp phần bồi đắp và xây dựng đất nước VN ngày càng phát triển.
 
“Là người con đất Việt, tôi mong muốn mang hết sức mình để xây dựng đất nước và mong muốn mối quan hệ giữa hai nước VN-Hàn Quốc ngày càng phát triển hơn nữa”- ông Lý Xương Căn bộc bạch.
Bài và ảnh: Bích Diệp