xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đặt vấn đề về giàn khoan, xây dựng ở Trường Sa với Trung Quốc

Thế Dũng

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã khẳng định với Báo Người Lao động như vậy khi trả lời về chuyến thăm Trung Quốc bên lề phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8 ngày 20-10.

 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời phỏng vấn
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời phỏng vấn

 

 

Ngày 20-10, bên lề phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Quốc hội khóa XIII, trả lời phóng viên Báo Người Lao động, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết trong chuyến làm việc của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tại Trung Quốc vừa qua do ông dẫn đầu, hai bên đã thống nhất phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Quân đội phải kiểm soát được tình hình trên biển, hết sức tránh việc sử dụng vũ lực và đe doạ dùng vũ lực và tránh không để xảy ra xung đột và va chạm vũ trang trên biển.

Trong chuyến thăm, Việt Nam và Trung Quốc đã ký một bản ghi nhớ về kỹ thuật để thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa hai bộ trưởng Quốc phòng để khi có tình huống, va chạm, vụ việc xảy ra trên biển, hai bên có thể trao đổi được với nhau, kiểm soát cho được những diễn biến trên biển, tránh xung đột.

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, Việt Nam và Trung Quốc thống nhất phải kiểm soát tốt biên giới để xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển lâu dài, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân hai nước đi lại, giao thương, làm ăn hợp pháp.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị phía Trung Quốc sớm dỡ bỏ cảnh báo về du lịch để nhân dân hai nước đi lại giao lưu. "Hoạt động du lịch phát triển thì hoạt động hàng không cũng phát triển, như thế thì tăng cường hữu nghị và mới tăng cường sự tin cậy giữa hai bên" - Đại tướng nói.

 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời phỏng vấn

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết đã đề nghị phía Trung Quốc sớm dỡ bỏ cảnh báo về du lịch để nhân dân hai nước đi lại giao lưu

 

Trả lời câu hỏi về việc trong chuyến thăm có nêu ra việc phía Trung Quốc đốc thúc nhiều hoạt động xây dựng trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như chuyện giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua, Bô trưởng Phùng Quang Thanh cho biết hai bên đã có trao đổi. "Giờ phải giữ nguyên hiện trạng, trên Biển Đông phải thực hiện cho đầy đủ Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) theo tinh thần, quan điểm chung là không mở rộng tranh chấp, không cắm mới vào những nơi mà các bên chưa cắm. Khi trao đổi với bạn, nói chung bạn ghi nhận ý kiến của phía Việt Nam" - Đại tướng cho biết.

Cho biết phía Trung Quốc không đưa ra một cam kết hay lời hứa về việc giữ nguyên hiện trạng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định nhìn chung hai bên đều thống nhất phải thực hiện DOC, nghĩa là không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết mục đích của chuyến đi là 2 bên bàn bạc với nhau để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của hai nước cũng như giữa hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước. "Quan trọng nhất là thoả thuận hai bên phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước, giữ gìn môi trường ổn định, hoà bình và kiểm soát cho được hoạt động của lực lượng vũ trang hai nước trên biển, không dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực và để xảy ra xung đột vũ trang ở trên biển" - Đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo