Đấu giá hơn 1.000 nền đất

Tin mới

07/08/2013 21:10

UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương bán đấu giá hơn 1.000 nền đất tại quận 2 để lấy kinh phí đầu tư hạ tầng cho các khu tái định cư trên địa bàn quận này

* Phóng viên: Thưa ông, đơn vị nào sẽ đứng ra tổ chức đấu giá số nền đất này và “pháp lý”, vị trí của khu đất ra sao? 

 - Ông Võ Công Lực, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường

 
(TN-MT) TP HCM vừa làm việc với các sở, ngành để thống nhất đơn vị và phương thức đấu giá các khu đất trình UBND TP xem xét. Theo đó, 852 nền đất tại khu tái định cư (TĐC) 30 ha Nam Rạch Chiếc sẽ do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức đấu giá; 202 nền (khoảng 5,7 ha) tại khu TĐC 50 ha phường Cát Lái sẽ do Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đấu giá.

 Dự án khu TĐC 30 ha Nam Rạch Chiếc do UBND quận 2 làm chủ đầu tư, phục vụ TĐC cho dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án trên địa bàn quận 2. Do số nền hiện tại đã cơ bản đáp ứng nhu cầu, trong khi hạ tầng các khu TĐC còn lại không có kinh phí đầu tư, vì vậy UBND TP cho phép bán bớt 852 nền lấy chi phí đầu tư hạ tầng phần còn lại. 202 nền của khu 50 ha Cát Lái cũng tương tự như vậy.

Khu đất do trung tâm tổ chức bán đấu giá có diện tích 14,8 ha, trong đó 852 lô nền (khoảng 80 m2/nền) có diện tích 10,5 ha, một chợ diện tích 1 ha và khu trung tâm thương mại - dịch vụ - văn hóa - hành chính - y tế hơn 3,3 ha.
852 nền đất tại khu tái định cư 30 ha Nam Rạch Chiếc sẽ được bán đấu giá  Ảnh: TẤN THẠNH

* Giá khởi điểm và phương thức đấu ra sao, thưa ông? 

- 852 nền đất này nằm trên hai khu đất có chức năng khác nhau. Sở TN-MT sẽ trình UBND TP 3 phương án đấu giá. Thứ nhất, đấu chung cả hai khu kèm điều kiện chủ đầu tư phải tự hoàn thiện hạ tầng nội bộ cũng như kết nối với hạ tầng toàn khu 30 ha. Thứ hai, đấu riêng từng khu, cũng kèm điều kiện tự hoàn thiện hạ tầng, phương án này có thể phù hợp với túi tiền các doanh nghiệp trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay hơn. Tuy nhiên, chưa thể tính được chi phí đầu tư hạ tầng ở khu này để trừ lại cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật trong khu 30 ha được chia cho 4 đơn vị khác nhau thực hiện và phân chia theo kiểu “da beo” chứ không liền khối và không phải ai đầu tư vị trí nào thì xây dựng hạ tầng vị trí đó. Nếu để chủ đầu tư tự hoàn thiện hạ tầng có thể xảy ra tình trạng chủ đầu tư chỉ làm phần hạ tầng đi qua phần đất của mình khiến việc kết nối hạ tầng không được đồng bộ. Do đó, các sở, ngành đã thống nhất đề xuất thêm phương án thứ ba: Trung tâm Phát triển quỹ đất sẽ xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng xong mới đấu giá. Sau khi được UBND TP phê duyệt phương thức đấu giá, trung tâm mới thuê đơn vị thẩm định giá tính mức giá khởi điểm của lô đất vì đất đã hoàn thiện hạ tầng rất khác đất chưa hoàn thiện hạ tầng.

* Các doanh nghiệp bất động sản đang tìm mọi cách để “xả” lượng hàng tồn kho lớn: giảm giá thành, ưu đãi lãi suất, phương thức thanh toán... Đất thuộc sở hữu nhà nước thì không làm được những điều như vậy, liệu 1.000 nền đất tung ra vào thời điểm này có trở thành “hàng tồn” hay không? 

- Nói đâu xa, đất sạch của Trung tâm Phát triển quỹ đất cũng đang “ế”! Mới đây, trung tâm đã đấu giá 2 khu đất nhưng bất thành vì không có người đăng ký tham gia. Đó là khu đất trên 200 m2 ở Bến Phú Định (quận 8) và khu 1.000 m2 Hoàng Liên (quận Gò Vấp). Trong tuần tới, trung tâm sẽ tiếp tục đấu giá lại khu Hoàng Liên và đấu tiếp khu 600 m2 trong khu dân cư phường Thạnh Lộc (quận 12) nhưng cũng khá hồi hộp.

Những khu đất nhỏ như thế này trước đây có rất nhiều người tham gia đấu giá. Đây cũng là tình trạng chung do sự lắng đọng của thị trường bất động sản. Vì thế, việc đấu giá hơn 800 nền đất sắp tới chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khu đất này vẫn có tính cạnh tranh của nó: đây là vị trí khá đắc địa sau khi hoàn thành kết nối giao thông, môi trường trong lành, cảnh quan sông nước… đang được ưa chuộng. Phần lớn các dự án chậm triển khai đều vướng khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng và đây là vấn đề đau đầu của nhiều nhà đầu tư, trong khi khu TĐC 30 ha là đất sạch đã được giải phóng mặt bằng hoàn toàn. Số lượng quỹ đất sạch hiện nay của thành phố không nhiều. Khu vực này cũng đã có quy hoạch chi tiết 1/500 nên chủ đầu tư đỡ thời gian và tiền bạc thực hiện đồ án quy hoạch...

Tóm lại, đơn vị trúng đấu giá chỉ việc xây dựng, không cần lo về các vấn đề pháp lý liên quan khác. 

THU SƯƠNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI