Ngày 12-1, Công an quận 10, UBND quận 10 (TP HCM) và đại diện Trường ĐH Bách Khoa TP HCM đã phối hợp làm các thủ tục pháp lý để gia đình 4 sinh viên tử nạn trong vụ nổ xảy ra vào chiều 11-1 về quê an táng.

Chị Mỹ Phượng, chị gái sinh viên Bùi Quốc Lợi ngã quỵ trong nhà xác
Chị Mỹ Phượng, chị gái sinh viên Bùi Quốc Lợi ngã quỵ trong nhà xác

Có mặt tại nhà tang lễ An Bình (quận 5) từ sáng sớm, chị Bùi Thị Bích Phượng (chị gái sinh viên Bùi Quốc Lợi) khụy gối sau khi vào phòng lạnh nhận xác em trại.

Nấc nghẹn với đôi dòng nước mắt lăn dài trên gò má, chị Phượng nghẹn ngào: “Thằng Lợi nói lên làm bài tập rồi sẽ về nhà ăn Tết vậy mà lần này đó đi mãi mãi. Lợi ơi! Mẹ đang bị thận nặng không lên đưa em về quê được. Cả nhà đang mòn mỏi chờ em về, sao nỡ lòng nào mà bỏ các anh chị và ba mẹ đi vậy em?”.

Gia đình các nạn nhân tại nhà tang lễ An Bình, quận 5
Gia đình các nạn nhân tại nhà tang lễ An Bình, quận 5

Các anh trai của nạn nhân Nguyễn Hoàng Nhân (SN 1992) cũng lặng người khi nhìn em lần cuối. “Thằng Nhân ham học, hồi thi rớt đại học nó ở nhà phụ cha mẹ làm đồng để góp tiền cho mùa thi sau. Rồi nó đậu vào hệ tại chức của Trường Đại học Bách Khoa TP HCM trong niềm hân hoan của gia đình. Nhận tin em gặp nạn, cha mẹ tôi không thể nào tin nổi, ông bà hết mê rồi tỉnh, tỉnh lại mê rồi nói sảng” - một người anh của Nhân đau đớn chia sẻ.

Anh trai Nguyễn Hoàng Nhân chết lặng sau khi nhìn thi thể em mình
Anh trai Nguyễn Hoàng Nhân chết lặng sau khi nhìn thi thể em mình

Với khuôn mặt già nua, đen đúa, ông Đoàn Văn Học (cha nạn nhân Đoàn Văn Hiếu) khóc nghẹn khi gọi về cho vợ: “Con vẫn còn nguyên vẹn, bà cứ lo ở nhà tính chuyện hậu sự cho nó. Tôi đang chờ công an làm các thủ tục để đưa ra xe”. 

Ông Học cho biết Hiếu là con trai lớn và rất ham học, thấy cha mẹ cực khổ nên Hiếu thường gọi về dặn dò: “ba mẹ ráng lo cho mấy em, con ở Sài Gòn tranh thủ làm thêm nên cũng gói gém được tiền trọ và tiền ăn, đừng lo cho con”.

Không còn nỗi đau nào hơn
Không còn nỗi đau nào hơn

Ông Ngô Văn Thu (cha của sinh viên Ngô Quang Thiện) yếu ớt trong vòng tay của gia đình khi đến nhà tang lễ đưa con về Gia Lai. Cứ vài phút ông Thu lại nhận được cuộc gọi của người thân, bạn bè hỏi thăm đã về đến nhà hay chưa. Mỗi lần nói chuyện ông Thu lại ông mặt khóc rồi nhẩm gọi tên con.

Nhận dạng con qua đặc điểm chứ khuôn mặt đã cháy đen không nhìn ra
Nhận dạng con qua đặc điểm chứ khuôn mặt đã cháy đen không nhìn ra

Chánh văn phòng UBND quận 10, ông Võ Ngọc Thanh cho biết: “Từ lúc xảy ra vụ tai nạn đau lòng, chính quyền địa phương luôn túc trực tại hiện trường và bệnh viện để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn. Trước những mất mát vô cùng to lớn, chúng tôi hỗ trợ mỗi gia đình có sinh viên tử vong 10 triệu đồng để đưa các em về quê an nghỉ.

Riêng các gia đình quá khó khăn, chúng tôi cùng với đoàn trường Đại học Bách Khoa TP HCM hỗ trợ quan tài và xe tang đưa sinh viên về quê. Qua đây sự việc này, chúng tôi sẽ phối hợp với các trường tuyên truyền cho sinh viên về an toàn cháy nổ, tránh xảy ra những trường hợp tương tự”.

Ông Võ Tấn Thông, Trưởng Phòng Công tác chính trị và quản lý sinh viên Đại học Bách Khoa TP HCM, nhận định đây là mất mát to lớn và đau lòng của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường. Từ lúc xảy ra tai nạn, nhà trường đã bố trí cán bộ, sinh viên túc trực, thăm hỏi thân nhân các sinh viên gặp nạn, hỗ trợ mỗi trường hợp 10 triệu đồng đồng thời theo gia đình đưa thi thể các sinh viên về quê nhà.

Bài và ảnh: Phạm Dũng