Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều bà con nông dân trồng dưa khắp nơi tỉnh Quảng Ngãi như ngồi trên đống lửa vì dưa hấu đã đến ngày thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm. Thậm chí nhiều ruộng dưa đến ngày thu hoạch nhưng vì không có thương lái đến thu mua khiến dưa bị hư hỏng.

Tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh - nơi được xem vựa dưa lớn nhất Quảng Ngãi hàng chục ha dưa hấu (loại dưa tròn) đang thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua. Người dân khắp nơi lo lắng vì dưa bán không được.

Nhiều ruộng dưa hấu nông dân Quảng Ngãi đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua. Ảnh: Tử Trực
Nhiều ruộng dưa hấu nông dân Quảng Ngãi đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua. Ảnh: Tử Trực

Ông Nguyễn Thành, một người dân trồng dưa hấu tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, cho biết mấy ngày qua hai vợ chồng chạy khắp nơi kêu thương lái thu mua ruộng dưa hơn 5 sào của gia đình. “Bao nhiêu công sức mới chăm được ruộng dưa, cứ tưởng giá sẽ cao, ai ngờ kiểu này này hai ba ngày tới mà thương lái không thu mua dưa sẽ hư hết. Bao nhiêu công sức, tài sản gia đình bỏ xuống cũng tiêu tan”, ông Thành nói.

Tương tự tại ruộng dưa của anh Trần Đông, ngụ xã Tịnh Hiệp cũng đến ngày thu hoạch nhưng tìm mãi vẫn không có thương lái đến thu mua. “Hiện tại giá dưa chỉ còn 1.000 – 1.300 đồng/kg và đang tiếp tục giảm xuống. Do đó, không một thương lái nào đến thu mua cả”, anh Đông cho biết.

Nông dân Quảng Ngãi lo lắng vì dưa hấu đến ngày thu hoạch không có thương lái đến thu mua. Ảnh: Tử Trực
Nông dân Quảng Ngãi lo lắng vì dưa hấu đến ngày thu hoạch không có thương lái đến thu mua. Ảnh: Tử Trực

Không chỉ ở Tịnh Hiệp, Tịnh Trà, rất nhiều nông dân trồng dưa khắp tỉnh Quảng Ngãi cũng chung cảnh ngộ tương tự khi dưa đến ngày thu hoạch nhưng thương lái “ngán” không thu mua. Đặc biệt, những cánh đồng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân (loại dưa dài, dẹp) dọc bãi bồi sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi dù đến ngày thu hoạch nhưng cũng không có thương lái thu mua.

Anh Trần Vinh, một nông dân trồng dưa dọc bãi bồi sông Trà Khúc cho biết, đây là giống dưa tiêu thụ khá mạnh trong các năm trước nhưng năm nay cũng không có người mua. Cách đây hơn 1 tuần, thương lái đến đặt cọc mua ruộng dưa với giá 4.000 đồng/kg nhưng bây giờ họ gọi lại hạ xuống còn 2.000 đồng/kg.

Theo một lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết nguyên nhân khiến dưa hấu rớt giá thê thảm do lượng tiêu thụ phía Trung Quốc giảm mạnh. “Bà con nông dân trồng dưa chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nếu Trung Quốc không tiêu thụ giá dưa hấu rớt giá... Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên trồng dưa ồ ạt nhưng việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần”, vị lãnh đao này nói.

Tử Trực