Sự vào cuộc này diễn ra sau khi dư luận xôn xao bàn ra tán vào trước hình ảnh khu biệt phủ của gia đình vị quan chức đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái bởi quy mô của nó quá lớn, tới mức tương phản, đối lập với cảnh rừng núi chung quanh. Không chỉ gây ngỡ ngàng bởi sự bề thế nổi bật trên nền xanh thẫm của núi rừng, khu biệt phủ của gia đình quan chức hàng tỉnh ở Yên Bái còn khiến người ta phải ngạc nhiên trước sự thần tốc trong việc chuyển đổi mục đích. Liệu có thường dân nào ở Yên Bái được cơ quan công quyền của tỉnh này tận tâm phục vụ như vậy?

Tất cả các thông tin gây xôn xao dư luận trên cần được cơ quan thanh tra ở cấp cao nhất của đất nước xác minh. Những tài sản thuộc sở hữu của ông giám đốc sở và vợ cũng cần được làm rõ xem đã được kê khai trung thực, đầy đủ chưa..., nhất là chúng đến từ nguồn nào, có hợp pháp hay không.

Vấn đề tài sản của gia đình ông giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái sắp được làm sáng tỏ bởi theo lời ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, thì kết quả thanh tra "khách quan, minh bạch" sẽ có trong vòng 15 ngày tới. Vấn đề gây xôn xao dư luận không chỉ tại tỉnh Yên Bái có thể sớm được đưa ra "thanh thiên bạch nhật".

Vậy tại sao việc này không được giải quyết sớm hơn, ngay từ khi xuất hiện khu biệt phủ hoành tráng chứ không phải đợi đến khi công luận phải tốn khá nhiều thời gian lên tiếng? Điều này có liên quan gì tới việc ông giám đốc sở tài nguyên và môi trường lại chính là em trai của bà đương kim bí thư Tỉnh ủy Yên Bái? Hơn nữa, ngay cả việc thanh tra liên quan tới tài sản của gia đình ông giám đốc sở Phạm Sỹ Quý thì cũng có thể chỉ là "một góc" vấn đề tài sản quan chức ở tỉnh còn nghèo như Yên Bái.

Những ngày qua, cùng chuyện biệt phủ của ông giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có những thông tin liên quan tới vấn đề tài sản của một số vị giám đốc ở tỉnh này. Điều đáng nói, lúc những thông tin này gây dư luận ồn ào thì những người trong cuộc lại hầu như "im hơi lặng tiếng" trong khi họ phải có trách nhiệm giải trình với không chỉ cấp có thẩm quyền mà còn cả công luận. Việc giải trình minh bạch của họ về thu nhập và tài sản là một căn cứ để kiểm tra, giám sát sự liêm chính của cán bộ, công chức nhà nước.

Giám sát tài sản của quan chức nhà nước luôn là một công cụ quan trọng để phòng chống tham nhũng. Dưới góc độ đó, dư luận có lý do để đặt vấn đề cũng như quan ngại về cuộc chiến chống tham nhũng ở Yên Bái.

PHẠM DƯƠNG