Ngày 19-8, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đấu thầu mua thuốc để hoàn thiện dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Theo các đại biểu, đấu thầu thuốc hiện còn nhiều bất cập. Không nên thuốc nào cũng nhập mà nên ưu tiên sản phẩm trong nước. Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho rằng việc đấu thầu thuốc hiện chưa minh bạch. Theo bà Huỳnh Thị Lan, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Mekophar TP HCM, bất cập hiện nay là theo dự thảo của Luật Đấu thầu (sửa đổi), thuốc muốn trúng thầu phải vượt qua hàng rào kỹ thuật trước nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị, chứ không phải có giá rẻ nhất như theo Thông tư 01/2012/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn đấu thầu mua thuốc của 2 bộ Y tế và Tài chính.

Theo kế hoạch, năm nay việc đấu thầu thuốc sẽ thực hiện tập trung. Đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, lo ngại đấu thầu thuốc tập trung sẽ nảy sinh nhiều vấn đề dẫn đến nguy cơ thiếu thuốc. Ông Nguyễn Quốc Bình, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Chợ Rẫy, bày tỏ việc đấu thầu tập trung là cần thiết nhưng cần đưa ra những tình huống bất cập để giải quyết vì lo ngại sẽ hết thuốc giữa chừng.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết theo dự thảo Luật Dược (sửa đổi) thì ở cấp Trung ương, Bộ Y tế tổ chức mua sắm thuốc tập trung theo danh mục bộ ban hành. Còn ở địa phương, Sở Y tế tổ chức và giao nhiệm vụ cho một đơn vị trực thuộc sở thực hiện. Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), cho rằng dự thảo quy định Trung tâm mua sắm công hoạt động theo Luật Doanh nghiệp là không ổn bởi rất dễ nảy sinh độc quyền, đặc lợi.

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết đấu thầu tập trung là cần thiết nhưng với do đặc thù, TP HCM cần giải pháp phù hợp khác. "Đấu thầu tập trung là loại hết doanh nghiệp nhỏ và vừa, dẫn đến cá lớn nuốt cá bé. Tôi cho rằng nên quy định rõ trách nhiệm của Bộ Y tế để bảo đảm công khai minh bạch", bà Lan bày tỏ.

PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho rằng đấu thầu thuốc tập trung là phương án tốt nhất để khắc phục những khuyết điểm hiện nay. Tuy nhiên, cốt lõi là hiệu quả điều trị phải đặt lên hàng đầu, song song với chi phí phù hợp. Vì vậy, cần tạo điều kiện cho nhà chuyên môn thực hiện.

Đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhìn nhận thuốc là một mặt hàng đặc thù ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng con người. Vì vậy, phải xâm nhập thực tiễn để lắng nghe khi áp dụng luật mới, không thể ngồi một chỗ để làm luật.

NGUYỄN THẠNH