Đấu tranh phòng chống tội phạm ở TPHCM: Đẩy mạnh mô hình săn bắt cướp

Tin mới

28/01/2013 23:19

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nếu TPHCM đề nghị thêm 1 - 2 trung đoàn cảnh sát cơ động nữa, Trung ương sẵn sàng ủng hộ

Sáng  28-1, Phó Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với  UBND TPHCM và Công an TP về công tác triển khai phòng chống tội phạm và an toàn giao thông  trên địa bàn TP.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà mừng năm mới cho lực lượng Công an TPHCM. Ảnh: VÕ LÊ

Đánh mạnh, liên tục, hiệu quả

Báo cáo kết quả một tháng cao điểm trấn áp tội phạm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí nhận định bước đầu đã đạt được những kết quả tốt, tội phạm giảm mạnh. Trong một tháng qua, Công an TP đã phá 10 chuyên án, chủ yếu là các chuyên án cướp giật tài sản; triệt phá 89 băng nhóm, bắt 311 đối tượng tội phạm hình sự và thu giữ nhiều loại súng đạn, dao, roi điện, mã tấu, bình xịt hơi cay…
Ngoài tuần tra, kiểm soát thì biện pháp kiểm tra hành chính cũng góp phần mang lại hiệu quả trong phòng chống tội phạm. Ông Trí cũng cho biết Công an TP cùng các cơ quan chức năng phối hợp  kiểm tra các dịch vụ kinh doanh dịch vụ nhạy cảm sau 0 giờ, qua đó phát hiện 3 đối tượng tàng trữ và 62 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, lập biên bản xử lý hành chính 139 trường hợp.
Đánh giá cao về kết quả một tháng trấn áp tội phạm của TP, tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương lưu ý TP không được chủ quan mà lúc nào cũng phải cảnh giác trước các loại tội phạm. Ông Vương đề nghị Công an TP tập trung đánh mạnh vào các băng  nhóm, nhất là các băng nhóm hoạt động ở vùng giáp ranh với Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh…
“Đừng đổ lỗi rằng đánh mạnh ở TPHCM thì tội phạm chạy về Bình Dương. Nếu Bình Dương cũng đánh mạnh, Bình Phước cũng vậy, tội phạm chạy đi đâu được?” - ông Vương khẳng định và lưu ý TP đẩy mạnh mô hình săn bắt cướp vì đây là mô hình rất mạnh và hiệu quả đã được chứng minh trong thực tế; kiểm tra gắt gao các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà hàng, vũ trường, quán bar, khách sạn… Ông Vương cũng cho biết để giải quyết đối tượng truy nã, ông đã đề xuất với bộ trưởng Bộ Công an và đã được đồng ý là tới đây sẽ công khai loại đối tượng này lên internet.

“Điều đáng mừng là TPHCM có một nghị quyết riêng về phòng chống tội phạm và kết quả bước đầu như vậy là đáng ghi nhận. Chúng ta phải đánh mạnh, đánh liên tục, đánh hiệu quả để lấy lại lòng tin của nhân dân, để người dân khi ra đường không phải nơm nớp lo sợ nữa” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và khẳng định nếu TP đề nghị thêm 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động nữa Trung ương vẫn sẵn sàng ủng hộ vì đây là TP lớn, nếu không làm tốt vấn đề an ninh trật tự thì sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Công an TP cần mạnh tay triệt phá các đường dây mua bán ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp ở các tụ điểm vui chơi trá hình...

Phát huy bán vé tàu qua mạng

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đi chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an TP và đến ga Sài Gòn kiểm tra tình hình phục vụ đi lại dịp Tết Nguyên đán; thăm hỏi cán bộ, công nhân viên nhà ga.

Ông Vũ Tá Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho biết có khoảng 116.000 vé tàu được bán ra cho hành khách đi tàu trong 8 ngày cao điểm Tết Nguyên đán. Con số này mới đáp ứng được 10% so với nhu cầu. Theo ông Tùng, ngành đường sắt đã làm hết sức để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân  như  đã đưa ra 475 toa xe khách từ ngày 15-1, bình thường chỉ 5 đôi tàu chạy hằng ngày nhưng cao điểm Tết là 13,5 đôi.
Hiện nay, nếu ngành đóng thêm toa xe thì cũng không có đường chạy. Về phương thức bán vé tàu, ông Tùng  khẳng định  là “hết cảnh xếp hàng màn trời chiếu đất” nhưng vẫn phải “xếp hàng trên mạng” và dù 10  người vào mạng thì có 9 người không mua được vé song phương án bán vé qua mạng hiện vẫn là tối ưu.

Phó Thủ tướng đồng tình với cách làm này của ngành đường sắt và đề nghị phát huy phương thức bán vé qua mạng để người dân mua vé được thuận lợi hơn.

TNGT tăng trong tháng 1

Về an toàn giao thông, năm 2012, TPHCM đạt chỉ tiêu giảm 10% số vụ tai nạn giao thông (TNGT) như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Song ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ban An toàn giao thông quốc gia, lưu ý trong tháng 1-2013, tại TPHCM, TNGT tăng về số vụ, số người chết và bị thương so với tháng 12-2012 và cả so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 2 là tháng Tết nên nhu cầu đi lại gia tăng nên khả năng TNGT sẽ tăng. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí tiếp tục kiến nghị Chính phủ cho TP được cơ chế tăng mức xử phạt một số hành vi vi phạm về an toàn giao thông với mức tăng từ 1-1,5 lần so với quy định chung và mức xử phạt này phải được HĐND TP thông qua. Việc tăng như vậy vừa mang tính răn đe vừa phù hợp với đặc thù đô thị của TP.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI