Trước đó, giữa năm 2014, 127 hộ dân thôn 3 và thôn Thủ Thiện Hạ, xã Bình Nghi cùng ký tên gửi đơn tố cáo một số người nguyên là cán bộ thôn, xã lấn chiếm hàng chục hec ta đất công tại thôn 4 để trồng rừng. Trong đó có các ông: Văn Ngọc Thạch, nguyên bí thư Đảng ủy xã; Trần Văn Thãi, nguyên cán bộ địa chính xã; Nguyễn Văn Thanh, nguyên thôn trưởng thôn 4…

Diện tích đất công mà người dân tố cáo cán bộ xã chiếm làm của riêng
Diện tích đất công mà người dân tố cáo cán bộ xã chiếm làm của riêng

Theo những người tố cáo, những năm 1977-1978, do kinh tế khó khăn, họ khai hoang vỡ đất tại thôn 4 để trồng mì cải thiện đời sống. Giai đoạn 1995-1998, UBND xã đề nghị người dân giao lại gần 200 ha đất khai hoang để xây dựng khu kinh tế mới Đồng Cẩm - Đồng Kho. Tuy nhiên, sau khi thu hồi, xã chỉ sử dụng một phần nhỏ giao cho người dân vào khu kinh tế mới, còn lại thì chiếm dụng để trồng rừng.

“Nếu xã dùng đất để phát triển kinh tế chung thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, đằng này họ lấy để làm giàu cho một số cá nhân là không thể chấp nhận được” - ông Đinh Văn Khả, ngụ thôn 4, bức xúc.

Đầu năm 2015, kết quả xác minh của UBND huyện Tây Sơn cho thấy phần lớn nội dung tố cáo là đúng. Ngày 17-4-2015, chủ tịch UBND huyện Tây Sơn ký thông báo yêu cầu các phòng chức năng cùng UBND xã Bình Nghi thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đã cấp sai quy định 58 ha cho các tổ chức, cá nhân tại thôn 4. Trong đó, thu hồi gần 37 ha đã cấp cho ông Thạch và mẹ ông, ông Thãi gần 9 ha, ông Thanh gần 7 ha… Do huyện chậm thu hồi nên đầu năm 2016, dân tiếp tục tố cáo.

Ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết nguyên nhân chậm thu hồi đất là do một số hộ đứng đơn tố cáo yêu cầu sau khi thu hồi phải trả cho họ. Tuy nhiên, huyện xác định đất thu hồi là đất công nên không thể cấp cho những người này. Bởi vậy, huyện chờ chỉ đạo của tỉnh để có hướng xử lý.

“Ngày 6-4, sau khi có ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, huyện đã khẩn trương thống kê tài sản trên đất (chủ yếu là cây rừng) để có cơ sở quyết định thu hồi đất cấp không đúng quy định. Dự kiến, trong tháng 4 này, huyện sẽ hoàn tất việc thu hồi đất. Ngoài ra, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý nghiêm đối với các đối tượng liên quan việc cấp đất sai quy định” - ông Sỹ nói.

Trách nhiệm thuộc chủ tịch UBND huyện

Theo ông Hồ Quốc Dũng, đơn tố cáo của các hộ dân xã Bình Nghi thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Tây Sơn. Thế nhưng, huyện chưa ban hành kết luận nội dung tố cáo, chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo mà mới ban hành thông báo làm kéo dài vụ việc, gây dư luận không tốt. Trách nhiệm thuộc về chủ tịch UBND huyện Tây Sơn.

Bài và ảnh: Đức Anh