Đề cao quyền tự do báo chí

Tin mới

28/05/2015 23:26

Nên bổ sung quy định xử lý vi phạm đối với hành vi cản trở, cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí

Hội thảo góp ý xây dựng Luật Báo chí đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức tại TP HCM ngày 28-5.

Dự thảo gồm 6 chương, 58 điều, trong đó giữ nguyên 23 điều của Luật Bổ sung, sửa đổi một số điều Luật Báo chí năm 1999 và bổ sung 35 điều mới. Dự thảo luật lần này làm rõ hơn vai trò, trách nhiệm của cơ quan báo chí; nhiều quy định, nội dung sát với thực tiễn được đưa vào luật. Quyền tự do báo chí được đề cao hơn khi dự thảo bổ sung quy định mới, tiến bộ, đó là “nhà nước không kiểm duyệt báo chí trước khi đăng, phát sóng”.

Đánh giá cao nhiều quy định mới sát thực tiễn, các đại biểu cũng đặt ra nhiều băn khoăn ở dự thảo luật lần này. Cụ thể, với quy định cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, điều 9 của dự thảo đưa ra 5 cấp cơ quan quản lý, theo các đại biểu đánh giá là quá nhiều. Ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP HCM, kiến nghị bỏ quy định “UBND tỉnh - thành thực hiện quản lý nhà nước về báo chí trong phạm vi địa phương” vì địa phương không thể can thiệp vào hoạt động báo chí. Ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đề xuất chỉ cần quy định 2 cấp quản lý, gồm: Bộ TT-TT (chịu trách nhiệm chính) và các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh - thành phối hợp với Bộ TT-TT để thống nhất quản lý.

Một trong những nội dung quan trọng khác được các đại biểu tập trung cho ý kiến là quy định về cung cấp thông tin cho báo chí. Ông Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, cho rằng ở một số nơi có tình trạng tự tạo ra quy định riêng để né tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí. Do đó, cần quy định cụ thể xử lý hành vi này. Ông Đỗ Danh Phương đồng tình kiến nghị đưa quy định chế tài, xử lý hành vi cản trở, cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí vào điều khoản xử lý vi phạm báo chí, đồng thời có quy định nghiêm cấm các trường hợp lợi dụng để buộc cơ quan báo chí cung cấp thông tin, gây khó khăn cho hoạt động báo chí.

Chủ trì hội thảo, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT-TT, cho biết những ý kiến đóng góp quan trọng tại hội thảo sẽ được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý, khẩn trương hoàn thiện để kịp trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 và thông qua vào đầu năm 2016.

 

Theo ông Võ Văn Long, TP HCM chỉ có 7 báo điện tử được cấp phép trong khi có đến hàng ngàn trang tin điện tử ngoài vòng quản lý. Do đó, luật cần điều chỉnh đối tượng, siết chặt quản lý loại hình kinh doanh báo chí trá hình này.

 

Duy Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI