Tháng 3-2014, Huyện ủy Thạch Thành và Thị ủy Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ký kết chương trình kết nghĩa. Theo chương trình, sau khi kết nghĩa, thị xã Bỉm Sơn sẽ tặng dê giống và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ nghèo của huyện Thạch Thành. Xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, được chọn làm nơi cấp phát dê đợt 1 và các đối tượng được thụ hưởng là hộ nghèo.

Tuy nhiên, ngay trong đợt cấp phát đầu tiên, nửa số dê đã không tới được tay người nghèo. Cụ thể, trong lần phát dê đợt 1 ngày 3-6-2014, sau khi nhận 24 con dê, huyện Thạch Thành bàn giao số dê này cho 6 hộ dân ở xã Thành Yên nhưng chỉ 3 hộ được nhận (mỗi hộ 4 con). Ba hộ còn lại không phải hộ nghèo nhưng vẫn được xã Thành Yên xét cho nhận 12 con còn lại. Sau khi ký xác nhận, 12 con dê này được đưa thẳng tới trang trại của ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, ở thôn Thành Trung, xã Thành Yên.

Trang trại của ông Đỗ Minh Quý, nơi 12 con dê cấp cho hộ nghèo “chui” vào
Trang trại của ông Đỗ Minh Quý, nơi 12 con dê cấp cho hộ nghèo “chui” vào

Theo người dân xã Thành Yên, 3 gia đình được nhận dê gồm hộ ông Đỗ Văn Thi, Đỗ Quang Phê và Nguyễn Văn Quý, không phải hộ nghèo trong xã, họ đều là anh em họ hàng nhà ông Bí thư Huyện ủy. Thậm chí, ông Nguyễn Văn Quý đang là cán bộ xã Thành Yên.

Ông Trương Văn Gương, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thành Yên, xác nhận việc đưa 12 con dê vào trang trại ông Quý là do trên phân bổ, xã thấy cũng không đáng là bao nên xác nhận. “Đưa dê vào trang trại bác ấy (ông Quý - PV) để được chăm sóc tốt hơn vì trang trại bác ấy nuôi rất nhiều” - ông Gương lý giải.

Ngày 19-1, ông Phạm Bích Ngọc, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thành, cho biết đến nay huyện đã nhận của Bỉm Sơn 2 đợt hỗ trợ dê, tổng cộng 60 con, trị giá 250 triệu đồng. “Số dê cấp không đúng đối tượng là “ý đồ” của xã. Vì đây là giống dê lai nên cần có kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, trong khi hộ nghèo chưa có đủ điều kiện nên xã mới chọn 3 hộ có đủ các yếu tố trên để đưa dê vào nuôi, sau đó nhân giống và đưa lại số dê cho hộ nghèo. Xã nghĩ như vậy là hợp lý nhưng về đối tượng là không đúng nên sau khi phát hiện, chúng tôi đã lấy số dê cấp sai, cấp lại cho 3 hộ nghèo khác” - ông Ngọc nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, xác nhận việc xã đưa 12 con dê vào trang trại của mình. Ông Quý có biết việc này nhưng nghĩ đó là dê được phân bổ từ dự án của Bộ Khoa học và Công nghệ về phát triển chăn nuôi giúp đồng bào huyện miền núi thoát nghèo (mỗi hộ được cấp hơn 10 con) chứ không biết đó là dê hỗ trợ của thị xã Bỉm Sơn. “Biết được thông tin đó, tôi đã yêu cầu phải cấp lại dê ngay cho các hộ nghèo” - ông Quý nói.

Tuấn Minh