Đề nghị đưa Luật Biểu tình vào kỳ họp Quốc hội tới

Tin mới

21/05/2014 17:43

(NLĐO) - Đại biểu Đỗ Văn Đương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của QH, đề nghị đưa dự thảo Luật Biểu tình vào chương trình họp bàn tại kỳ họp thứ 8 cuối năm nay để người dân có điều kiện biểu tình một cách ôn hòa, đúng luật.

 

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cho rằng để người dân có điều kiện biểu tình một cách ôn hòa và đúng luật thì Quốc hội cần sớm đưa ra bàn thảo và thông qua Luật Biểu tình.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cho rằng nên sớm có Luật Biểu tình để người dân có điều kiện biểu tình một cách ôn hòa và đúng luật

 

Chiều nay 21-5, Quốc hội thảo luận tại tổ điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII, năm 2014 và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015.

Mở đầu phiên thảo luận tại tổ TP HCM, đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương cho rằng để đảm bảo cho người dân có cơ sở biểu tình một cách ôn hòa và đúng luật thì kỳ họp thứ 8 sắp tới (dự kiến tổ chức vào tháng 10-2014) cần đưa vào chương trình dự thảo Luật Biểu tình.

Đồng ý với ông Đương, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng nhu cầu rất lớn của nhân dân là biểu tình. “Đó là quyền con người, được Hiến pháp quy định. Nhà nước phải đảm bảo nhưng đến nay chưa có khung pháp lý" - ông Nghĩa nói.

ĐB Trương Trọng Nghĩa đề xuất bổ sung việc xây dựng Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật tại kỳ họp thứ 8 sắp tới để kỳ họp thứ 9 (tổ chức vào tháng 5-2015) thông qua luật này. Ông Nghĩa cho rằng việc xây dựng luật là trách nhiệm của nhà nước, nhưng cũng là việc của nhân dân. “Xây dựng Luật Biểu tình do Bộ Công an chủ công nhưng Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng có thể đóng góp ý kiến, sẵn sàng tham gia để đáp ứng nhu cầu cuộc sống, tránh thiệt hại”- ông Nghĩa nói.

Đồng tình, ĐB Huỳnh Thành Đạt cho rằng nên sớm xây dựng Luật Biểu tình. Vừa qua, lực lượng công nhân và sinh viên rất bức xúc trước việc giàn khoan Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam. Theo ông, nếu có quy định rõ ràng trong luật, người dân và sinh viên có điều kiện để biểu hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa, văn minh, trật tự.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI