Đề nghị hỗ trợ gia đình chỉ sinh con gái

Tin mới

25/12/2012 23:00

Sáng 25-12, Bộ Y tế tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26-12). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đang là vấn đề nóng nhất hiện nay của dân số nước ta.

Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, như: chất lượng dân số còn hạn chế, tỉ lệ trẻ em mới sinh bị dị tật bẩm sinh tiếp tục tăng. Tỉ lệ này trên cả nước hiện là 112,3 bé trai/100 bé gái và nếu không có can thiệp tích cực thì dự báo đến năm 2020 là 125/100.

Theo ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), mặc dù Việt Nam đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu vấn đề mất cân bằng giới tính nhưng mục tiêu đến năm 2015, tỉ số giới tính khi sinh dưới mức 113 trẻ trai/100 trẻ gái rất khó thực hiện.
Bởi vậy, ngoài công tác tuyên truyền, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ các gia đình chỉ sinh con gái như: ưu tiên khi đi học, xin việc, vay vốn; nhân rộng các mô hình hương ước đưa tên con gái vào gia phả, con gái có quyền thờ cúng tổ tiên, bảo đảm quyền thừa kế nam cũng như nữ...
D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI