Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ phối hợp Uỷ ban Kiểm tra, Ban Tổ chức Trung ương vào cuộc kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ ào ạt cuối nhiệm kỳ như dư luận phản ánh.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ phối hợp Uỷ ban Kiểm tra, Ban Tổ chức Trung ương vào cuộc kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ ào ạt cuối nhiệm kỳ như dư luận phản ánh.

Ngày 11-7, tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (QH) bàn về báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga thẳng thắn đề nghị Chính phủ phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và một số cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ tại sao dư luận lại phản ánh một số bộ ngành bổ nhiệm cán bộ ào ạt lúc đến cuối nhiệm kỳ.

“Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra như ở Thanh tra Chính phủ dư luận phản ánh nhiều, Bộ Công Thương cũng có ý kiến phản ánh về việc bổ nhiệm. Việc kiểm tra này không hẳn quá khó khăn vì ai đủ điều kiện, ai không đủ điều kiện có thể biết được. Nên làm một cách rõ ràng để xác định có việc như vậy không? Dư luận phản ánh có đúng không?” - bà Lê Thị Nga nói và đề nghị Chính phủ phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ, tránh đến giai đoạn cuối nhiệm kỳ thì ở một số cơ quan trước khi chuyển giao nhiệm vụ lại có phản ánh vấn đề này.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vấn đề cán bộ ở Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan tới công tác bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng) tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo nội dung văn bản này, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) ngày 13-6 vừa qua đã có văn bản gửi Thủ tướng phản ánh và kiến nghị liên quan đến việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Bộ trưởng Công Thương kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam. Đồng thời, thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30-7 tới.

T.Dũng