Ngày 26-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai cho biết thông tin trên. Theo lãnh đạo này, hiện nay đơn vị này đang làm việc với Sở Tài chính. Việc đúng sai như thế nào phải chờ cơ quan điều tra mới xác định được.

Theo vị này, Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai không nhận đượcvăn bản yêu cầu giải trình một số nội dung trong quyết toán ngân sách năm 2015 của Sở Tài Chính. "Về nguyên tắc, văn bản đến phải qua Chánh văn phòng xử lý, sau đó chuyển cho đơn vị nào thì phải có phiếu chuyển. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Lựu, nguyên Trưởng phòng Hành chính – Tổ chức quản lý, hiện là Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đã nhận văn bản này mà không chuyển qua văn thư để lưu văn bản đến, khi được hỏi thì bà Phó chánh văn phòng trả lời đây là “văn bản gửi riêng cho bà ấy”" - vị lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai này nói.


Trụ sở HĐND tỉnh Gia Lai

Trụ sở HĐND tỉnh Gia Lai

Cũng theo vị này, sau đó, bà Lựu cũng ký văn bản giải trình gửi Sở Tài chính. Trong văn bản này, bà Lựu báo cáo kinh phí tiếp khách năm 2015 là gần 3,2 tỷ đồng. Trong đó kinh phí tiếp khách tự chủ là hơn 154 triệu, kinh phí tiếp khác không tự chủ là hơn 3,01 tỷ đồng.

“Việc tiếp khách là có, nhưng lợi dụng việc tiếp khách như thế nào thì không nắm được. Phải có cơ quan chức năng làm rõ. Thứ 2 là việc tiếp khách có đúng hay không cũng cần làm rõ” – lãnh đạo này nói và cho biết nếu có sai phạm, thì người ký duyệt chi và kế toán phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Vũ Tiến Anh, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai, ngày 12-7, ông mới về nhận công tác nên việc của năm 2015 không nắm hết. Hiện nay bà Lựu đang xin nghỉ phép đi chữa bệnh, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai cũ, người ký duyệt các chứng từ là ông Nguyễn Thế Quang đang trong thời gian nghỉ chờ hưu.

Trước đó, ngày 22-12, Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai cũng có văn bản gửi Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai về việc đề nghị cơ quan chức năng tiến hành làm rõ nội dung chất vấn của cử tri. Theo đó, phiếu chất vấn ngày 22-11, cử tri Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Ban Nội chính tỉnh Gia Lai đã chất vấn yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai làm rõ thông tin chi tiếp khách hơn 3 tỉ đồng. Bên cạnh đó nêu ý kiến thường trực HĐND tỉnh nên chỉ đạo giao cho Thanh tra tỉnh hoặc Kiểm toán nhà nước khu vực XII tiến hành thanh tra hoặc kiểm toán toàn bộ vụ việc, thu chi kinh phí của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kì 2011-2016 (mà tập trung là năm 2015), công khai kết quả trước kì họp tiếp theo để đại biểu HĐND biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngoài khoản tiền 3,2 tỷ tiền chi tiếp khách, Sở Tài chính còn yêu cầu giải trình nhiều khoản kinh phí khác như tiền nhiên liệu, mua vật tư, văn phòng phẩm…

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai qua kiểm tra chứng từ, sổ sách đã phát hiện Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai dùng 3,2 tỉ đồng ngân sách tiếp khách. Theo đó, việc tiếp khách của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai được chi tại nhiều địa phương trong cả nước. Trong phiếu chi ngày 9-4-2015, Văn phòng HĐND Gia Lai chi "tiếp khách các tỉnh miền Tây" hết 26,6 triệu đồng. Hay ngày 5-8-2015, chi tiếp khách Trà Vinh hơn 10,5 triệu đồng. Đặc biệt, trong ngày 3-8-2015, Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai tiếp khách tại Đà Nẵng 2 lần với số tiền hơn 15,1 triệu đồng. Trưa cùng ngày tiếp tục tiếp HĐND tỉnh Long An với số tiền hơn 5,1 triệu đồng. …Bên cạnh đó, có nhiều ngày tiếp khách khác không có phiếu chi. Theo Sở Tài chính tỉnh Gia Lai, đây là sai phạm năm 2015, hiện vẫn đang tiếp tục kiểm kê.

Bài-ảnh: Hoàng Thanh