Đề nghị trang bị vũ khí cho kiểm ngư

Tin mới

10/07/2013 22:33

Ngày 10-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 19 để đánh giá kết quả kỳ họp thứ 5 và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII.

Tại phiên khai mạc, Chính phủ có tờ trình dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nội dung đáng chú ý của dự thảo trên là đề nghị bổ sung lực lượng kiểm ngư (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vào “Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng kiểm ngư là lực lượng hoạt động độc lập; có nhiệm vụ trực tiếp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản trên vùng biển Việt Nam...; phải thường xuyên đối mặt với các hành vi vi phạm pháp luật nhưng hiện nay mới chỉ được trang bị công cụ hỗ trợ. Vì vậy, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan thống nhất đề nghị trang bị vũ khí quân dụng cho lực lượng kiểm ngư để tạo điều kiện cho lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Là người đứng đầu cơ quan thẩm tra dự thảo pháp lệnh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Nguyễn Kim Khoa, khẳng định: “Trước những diễn biến phức tạp trong quản lý, bảo vệ ngư trường trên các vùng biển nước ta hiện nay thì việc trang bị vũ khí quân dụng cho kiểm ngư là cần thiết”. Dù vậy, theo ông Khoa, cũng có nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ phải có quy định rõ loại súng được trang bị cho phù hợp và có biện pháp quản lý chặt chẽ khi hoạt động ở các vùng biển ngoài lãnh hải thuộc chủ quyền của nước ta để bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và đối ngoại; tránh làm phức tạp tình hình...

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI