Sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ ngày 26-11 tại Công ty Giày Hong Fu Việt Nam (Khu Công nghiệp Hoàng Long, huyện Hoằng Hóa) khi viên chủ quản tên là A Vương (người Trung Quốc) phát hiện một công nhân dùng keo Con Voi 502 mua ở ngoài vào để dán giày. Khi thấy nữ công nhân Nguyễn Thị Phương, là ca trưởng liên 7, A Vương liền quát tháo, dùng keo Con Voi 502 đổ lên tay chị Phương, sau đó bắt chị ép hai bàn tay lại với nhau khiến chị Phương hoảng sợ nên ngất lịm, phải nhập viện cấp cứu. Khi thấy chị Phương đau đớn kêu khóc thảm thiết, nhiều công nhân chạy lại khuyên can đã bị A Vương lăng mạ thậm tệ. Quá bức xúc, hàng trăm công nhân của công ty đã đình công ngay trong chiều 26-11.

Bước đầu xác minh cho thấy Công ty Giày Hong Fu Việt Nam có quy định cấm công nhân sử dụng loại keo Con Voi 502 để dán giày mà phải sử dụng một loại keo đặc chủng. Tuy nhiên, trong quá trình làm, thỉnh thoảng có những đôi giày bị lỗi, bong keo, công nhân lại tự mua keo Con Voi 502 ở ngoài vào để dán. Phát hiện việc này, A Vương liền hành động như trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Giày Hong Fu Việt Nam là công ty liên doanh với Đài Loan, chuyên sản xuất mặt hàng giày xuất khẩu, mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2011 với 2.300 công nhân.

Sau khi sự việc xảy ra, LĐLĐ huyện Hoằng Hóa đã đề nghị công ty đình chỉ công tác với ông A Vương; chịu mọi chi phí điều trị cho công nhân Nguyễn Thị Phương và 2 công nhân chứng kiến cảnh này bị ngất phải cấp cứu tại bệnh viện; tính lương cho công nhân đình công buổi chiều 26-11. LĐLĐ huyện cũng yêu cầu sau khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, công ty phải có hình thức kỷ luật đúng mức và phải thông báo cho toàn bộ công nhân biết kết quả xử lý.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị trục xuất về nước đối với ông A Vương. Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết bộ cũng yêu cầu cơ quan chức năng địa phương giải quyết triệt để vụ việc này.

Lãnh đạo Công ty Giày Hong Fu Việt Nam đã thừa nhận việc làm của chủ quản A Vương là sai. Công ty đã đồng ý đình chỉ công tác của ông A Vương để phục vụ điều tra.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Xuân Bính (Văn phòng Luật sư Khánh Hưng, Hà Nội) nhận định về mặt luật pháp, vụ này chỉ xử lý về dân sự. Bởi về hình sự, khó để buộc tội A Vương do thương tích nạn nhân dưới 11%. Tuy nhiên, trong trường hợp này, có thể thấy hành động của viên quản lý này rất vô nhân tính, xúc phạm tới người khác, phải xử lý nghiêm theo đúng Luật Lao động, bồi thường những thiệt hại về kinh tế và tinh thần cho công nhân.

Nguyễn Quyết