Người mặc áo trắng (giữa) có hành vi đốt tiền Việt Nam ở quán bar tại Đà Nẵng. Ảnh do bảo vệ quán bar cung cấp.

Người mặc áo trắng (giữa) có hành vi đốt tiền Việt Nam ở quán bar tại Đà Nẵng. Ảnh do bảo vệ quán bar cung cấp.

Ngày 6-7, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã có thư gửi ông Lý Kim Tảo, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc. Bức thư nêu rõ: Gần đây, tại TP Đà Nẵng xảy ra sự việc một nhóm khách du lịch Trung Quốc sau khi uống bia đã có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đêm 14-6, khách du lịch có tên Hou Geshun, sinh năm 1984, số hộ chiếu E4036641 do Cơ quan xuất nhập cảnh Trung Quốc cấp đã đốt tiền đồng Việt Nam tại quán rượu TV Club, phố Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Hành vi này vi phạm Luật Du lịch Việt Nam. Do đó, khách đã bị trục xuất khỏi Việt Nam hôm 16-6.

Ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Để hành vi trên không tái diễn, tôi trân trọng đề nghị Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc phối hợp với cơ quan liên quan xử lý nghiêm trường hợp này”. Ông Tuấn cũng đề nghị Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc thường xuyên phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam quản lý tốt du khách hai bên.

Người đứng đầu Tổng cục Du lịch cho rằng sự hợp tác của hai bên để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật hai nước sẽ góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của du khách cũng như thúc đẩy sự hợp tác về du lịch nói chung của Việt Nam và Trung Quốc.

Yến ANH