ĐẠI ÁN NGÂN HÀNG XÂY DỰNG VIỆT NAM

Đề nghị xem xét trách nhiệm một số người

Tin mới

10/01/2017 23:09

Theo VKS, hậu quả các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 9.000 tỉ đồng. Án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là có căn cứ, không oan sai

Sau 15 ngày xét xử, sáng 10-1, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đã luận tội và đề nghị hình thức xử lý đối với 27 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

5.190 tỉ đồng là vật chứng

Kiểm sát viên VKSND Cấp cao tại TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa nhận định hành vi gây thiệt hại 5.190 tỉ đồng của Phạm Công Danh là cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với sự giúp sức của ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cùng nhiều người khác.

Theo đó, sau khi lên nắm quyền VNCB, ông Danh đã có ý định rút tiền của ngân hàng này để trả cho Tập đoàn Thiên Thanh và tiêu xài cá nhân. Ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích biết rõ hành vi của ông Danh nhưng vẫn tích cực giúp sức. Cuối năm 2012, ông Thanh, bà Bích và các cá nhân khác đã 16 lần gửi tiền vào VNCB.

Các bị cáo trong phiên xử ngày 10-1
Các bị cáo trong phiên xử ngày 10-1

Theo lời khai của Phạm Công Danh, vào các ngày 21-6, 26-7 và 30-7-2013, ông Danh vay tiền của ông Trần Quý Thanh và số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Danh thông qua tài khoản của bà Trần Ngọc Bích. Vào ngày 21 và 26-8-2013, ông Danh thỏa thuận vay với ông Trần Quý Thanh và đã chuyển số tiền từ tài khoản của bà Bích sang tài khoản của mình. Ông Danh sử dụng số tiền này để trả các khoản nợ đã vay của ông Thanh vào các ngày 21-6, 26-7 và 30-7. Số tiền chuyển lòng vòng này lên đến 5.190 tỉ đồng.

Theo HĐXX, việc chuyển tiền từ tài khoản của bà Bích sang tài khoản của Danh vào 2 ngày 21 và 26-8-2013 trái pháp luật nên số tiền 5.190 tỉ đồng là vật chứng của vụ án.

Đề nghị bác kháng cáo xin giảm án

Kiểm sát viên tại phiên tòa nhận định việc khởi tố vụ án đối với Phạm Thị Trang (tức Trang “phố núi”, đã xuất cảnh đi Mỹ) là có căn cứ nhưng không xem xét hành vi giúp sức, đồng phạm của các ông, bà Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích, Vũ Thị Như Thảo, Trần Trọng Nghĩa (2 nhân viên của VNCB) là bỏ lọt người, lọt tội.

Hậu quả các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 9.000 tỉ đồng. Án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là có căn cứ, không oan sai. VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên tội danh của các bị cáo trong vụ án.

VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị: bác kháng cáo của ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích và 13 người liên quan về việc không đồng ý thu hồi số tiền 5.190 tỉ đồng; bác kháng cáo của ông Trần Hoài Phục yêu cầu trả 300 tỉ đồng; bác kháng cáo của ông Trần Quý Thanh yêu cầu trả lại 14 sổ tiết kiệm và không đồng ý trả 362 tỉ đồng; bác kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích không đồng ý nộp 72 tỉ đồng và các vấn đề liên quan.

VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích, Vũ Thị Như Thảo và Trần Trọng Nghĩa với vai trò đồng phạm tiếp sức cho Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB 5.190 tỉ đồng. Đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với những đối tượng đã khởi tố và những đối tượng mà VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đề nghị khởi tố.

Chấp nhận một phần kháng cáo của Phạm Công Danh

VKS đề nghị bác kháng cáo của bà Quách Kim Chi (vợ Phạm Công Danh) về các yêu cầu liên quan đến tiền bạc, đất đai. Đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của Phạm Công Danh, sửa theo hướng: thu hồi số tiền ông Danh chuyển cho ông Trần Quý Thanh 500 tỉ đồng, bà Trần Ngọc Bích 139 tỉ đồng, bà Hứa Thị Phấn 130 tỉ đồng; thu hồi 81,1 tỉ đồng là tiền lãi mà ông Danh chuyển cho ông Trần Quý Thanh, giao toàn bộ số tiền này cho VNCB xử lý.

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI