Đế vương và nghèo khó

Tin mới

06/12/2014 23:28

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt trường hợp trẻ em bị cha mẹ, người thân ngược đãi với những kết cục đau đớn, tạo ra những vệt dài u ám trong bức tranh nhiều màu tương phản của gia đình và xã hội.

“Không xứng đáng làm mẹ” là những lời lẽ mà một luật sư đã lạnh lùng ném về phía bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (26 tuổi, quê Vĩnh Long) trong phiên tòa xét xử vụ bé gái 4 tuổi bị mẹ và người tình bạo hành hôm 5-12 ở Bình Dương. Có chồng, sinh được 2 con rồi ly thân, Thùy Trang về sống với người tình và từ đấy, cả 2 thường xuyên trút những cơn giận đâu đó vào bé Kim Ngân, con ruột của Trang.

Cứ mãi như thế, 2 đôi tay độc hiểm của đôi tình nhân kia chỉ dừng lại khi ánh sáng của dư luận phẫn nộ rọi vào căn nhà trọ của họ. Kết quả giám định thương tật sau đó cho thấy bé Ngân bị chấn thương sọ não, xuất huyết dưới nhện (một dạng tai biến mạch máu não rất nặng) và khuôn mặt đã biến dạng. Không phải là chuyên gia về sức khỏe, người ta cũng hiểu một đứa trẻ 4 tuổi làm sao có thể chịu đựng được các tổn thương này, chưa kể những đày đọa về tinh thần mà bé đã phải chịu đựng suốt nhiều năm.

Cảm xúc của nhiều người lại thay đổi. Sự thương cảm và cả trách móc dâng cao theo sau câu chuyện người mẹ trẻ ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị nghi tiêm chất độc vào 2 con và chính mình. Bé Huỳnh Quốc An - 2 tuổi, 1 trong 2 anh em được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) - đã tử vong vì bị nhiễm độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Bé thứ hai, 7 tuổi, đang trong giai đoạn chống chọi với những tổn thương do độc chất. Trong khi đó, tại nơi cư trú, sức khỏe người mẹ 25 tuổi được ghi nhận đang diễn biến “rất xấu” cùng với những biểu hiện bất thường về tâm lý.

Điều gì khiến cho mọi thứ trượt nhanh vào cái hố sâu nham nhở của bi kịch?

Từ 2 câu chuyện nêu trên và nhiều câu chuyện có nét tương đồng khác xuất hiện gần đây, có thể nhìn thấy một điểm rất chung: Đó là sự đổ vỡ nền móng và các giá trị căn bản của gia đình do chính cơn lốc sinh ra từ cảnh khổ và rạn nứt không thể cứu vãn trong từng ngôi nhà.

Hãy lắng nghe lời than khóc của bà ngoại 2 bé trai - mẹ của người đàn bà khốn khổ trong vụ nhiễm độc Paraquat: “Nhà nghèo lắm, cả con và cháu đều nghèo, tôi chẳng biết làm thế nào!”. Lời than vãn mang tính điển hình đó như một mũi dao ấn vào tim bất cứ ai thao thức với những phận nghèo còn nhiều lắm xung quanh...

Trong khi đó, về cơ bản, tham nhũng vẫn trơ lì, đang dấn tới những bước thách thức! Những kẻ giàu có bất chính ngày càng đông và câu kết với nhau thành các “nhóm ma quỷ”, biến hóa tinh vi, từng bước thao túng và lũng đoạn xã hội, tước đi nhiều cơ hội đi lên của người nghèo, trong đó có quyền được bảo vệ của những em nhỏ.

Cái hố phân cách giữa cuộc sống đế vương và nghèo khó, giữa những nhóm người có đặc quyền được che chở với nhiều người không được bảo vệ đang sâu thêm. Đây mới chính là vấn đề nóng bỏng, là nguy cơ lớn nhất dẫn đến khủng hoảng ở mọi xã hội.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI