Ngày 20-10, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức diễn đàn đối thoại với các tầng lớp phụ nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10). Tại buổi gặp mặt, hơn 20 ý kiến của phụ nữ thuộc nhiều tầng lớp khác nhau ở TP Đà Nẵng đã được ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trả lời trực tiếp.

Đại diện các tầng lớp phụ nữ bày tỏ nguyện vọng trước lãnh đạo TP Đà Nẵng tại buổi đối thoại
Đại diện các tầng lớp phụ nữ bày tỏ nguyện vọng trước lãnh đạo TP Đà Nẵng tại buổi đối thoại

Bày tỏ tâm tư với lãnh đạo TP, chị Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ chợ Hàn cho biết cho rằng đời sống của tiểu thương nữ ở các chợ còn nhiều khó khăn. Tại các chợ đầu mối, chị em tiểu thương thường phải đi làm lúc 3 giờ nên đối mặt nhiều hiểm nguy như cướp giật, đe dọa… Chị Minh đề nghị có biện pháp siết chặt an ninh, giúp tiểu thương trong những tình huống trên.

Ngoài ra, chị Minh cũng kiến nghị giữ nguyên mô hình chợ truyền thống để đáp ứng nguyện vọng tiểu thương cũng như mang lại sự hài lòng cho du khách.

Trả lời chị Minh, ông Thơ cho rằng vấn đề bảo đảm an ninh trật tự trong thời điểm rạng sáng cho chị em khi đi làm là rất thiết thực. Ông Thơ cho biết TP sẽ đối thoại công khai đến từng lãnh đạo, cơ quan có chức năng tại các phường, xã, tổ dân phố, thôn… để tìm hiểu cụ thể về an ninh trong từng khu vực. “Buổi đối thoại sẽ làm rõ điều gì đang xảy ra ở các phường, có trộm cắp, mất an ninh không? Phường nào để xảy ra trộm cắp thì phường đó phải chịu trách nhiệm” – Ông Thơ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì sắp tới TP chi kinh phí hỗ trợ cho hoạt động tuần tra đêm ở các phường, xã. Cụ thể, sẽ nghiên cứu mua cho mỗi phường khoảng 2,3 chiếc xe máy để làm công cụ tuần tra cho các lực lượng công an, dân phòng… Để làm được việc này, TP tốn khoảng 2 -3 tỉ đồng nhưng theo ông Thơ sẽ phải thực hiện để siết chặt an ninh, vì mục tiêu an bình của TP. “Nếu thực hiện tốt mục tiêu trên thì việc các chị em tiểu thương có nhu cầu đi lại lúc 2-3 giờ sáng sẽ không còn lo ngại gặp nguy hiểm nữa” – ông Thơ nói.

Ngoài ra, ông Thơ cũng cho hay UBND TP đã có phương án quy hoạch chợ Cồn và chợ Hàn thành trung tâm thương mại nhưng vẫn chưa có kế hoạch phát triển cụ thể. Có thể thay đổi nhưng vẫn sẽ giữ một số nét truyền thống của các chợ trên.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP còn kêu gọi các chị em tiểu thương nên xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện, thật thà, chất phác. “Nếu có một thương hiệu theo kiểu tiểu thương Đà Nẵng, không chặt chém, văn minh, ân cần thì có lẽ các chợ như chợ Hàn, chợ Cồn sẽ tồn tại mãi mãi. Đó là cách để chị em giữ chợ truyền thống” – ông Thơ nhấn mạnh.

Tin-ảnh: B.Vân