Khu phế tích vừa phát hiện nằm sát với miệng hầm đường cao tốc nên không còn cách nào khác ngoài việc phải di dời. Ảnh: Lê Tiến

Khu di tích vừa phát hiện nằm sát với miệng hầm đường cao tốc nên không còn cách nào khác ngoài việc phải di dời. Ảnh: Lê Tiến

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ngày 8-5, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) xin ý kiến về phương thức xử lý sau khai quật đối với khu di tích vừa mới phát hiện (thuộc khu di tích Triền Tranh) tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên. Trong báo cáo, tỉnh Quảng Nam đề xuất di dời toàn bộ di tích vừa mới phát hiện đến một địa điểm khác để bảo tồn và phục vụ cho việc nghiên cứu.

Theo ông Thu, khi khảo sát làm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, các đơn vị liên quan đã cố ý tránh khu vực cắm mốc khu di tích Triền Tranh hơn 70 m nhưng đã vô tình phát hiện một phần di tích. “Khu vực này nằm sát với cửa hầm đường cao tốc nên không thể nào dịch chuyển đường được nữa, ngoài biện pháp di dời di tích ra thì không còn cách nào khác” – ông Thu nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong quá trình đào đất làm móng xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, các công nhân xây dựng đường đã phát hiện một phần di tích Chăm bí ẩn dưới lòng đất.

Ban đầu, các nhà khoa học nhận định khu vực vừa mới được phát hiện này có dấu tích của một khu tập giảng kinh sách được sử dụng lâu dài từ khoảng thế kỷ thứ IX.

Q.Vinh-Ảnh: Lê Tiến