Đề xuất thời hạn nghĩa vụ quân sự 24 tháng

Tin mới

06/08/2014 19:18

(NLĐO) - Cơ quan soạn thảo dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đề nghị nâng thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ từ 18 tháng lên 24 tháng.

 

Thanh niên TP HCM lên đường nhập ngũ - Ảnh: Phan Anh
Thanh niên TP HCM lên đường nhập ngũ - Ảnh: Phan Anh

 

Ngày 6-8, Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội (Ủy ban QPAN) đã họp thẩm tra dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi). Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, đại diện cơ quan soạn thảo - cho biết cơ quan soạn thảo dự án đề nghị nâng thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ lên 24 tháng. “Hiện nay quân đội được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, cần có đủ thời gian huấn luyện. Vì thế thời hạn phục vụ tại ngũ 18 tháng không còn phù hợp với tình hình mới” - ông Trường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh một số ý kiến trong Ủy ban QPAN nhất trí theo đề xuất của dự luật, cũng có đề nghị giữ thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ là 18 tháng như luật hiện hành và giảm thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ chuyên môn kỹ thuật từ 24 tháng xuống 18 tháng để đảm bảo sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Có ý kiến còn đề nghị giảm thời hạn phục vụ tại ngũ đồng loạt xuống 12 tháng cho phù hợp với điều kiện thời bình và đáp ứng nguyện vọng của đa số nhân dân.

Ủy ban QPAN đề nghị giải trình thêm các căn cứ đầy đủ, thuyết phục hơn về việc tăng thời hạn phục vụ tại ngũ để tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị cân nhắc kỹ hơn về diện tạm hoãn gọi nhập ngũ. Bởi có ý kiến đồng tình với việc thu hẹp đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ nhưng cũng có ý kiến cho rằng nên mở rộng đến đối tượng là người lao động giữ vị trí chủ chốt trong hoạt động sản xuất các lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử, trong các dự án trọng điểm quốc gia, học sinh đạt giải quốc tế và quốc gia được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, đại học, học sinh đỗ thủ khoa các trường cao đẳng, đại học… để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo công bằng xã hội.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, Chính phủ xem xét, thảo luận về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) như đối tượng tạm hoãn gọi công dân nhập ngũ thời bình, quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự. Các ý kiến thảo luận nhất trí không quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự vào dự án luật; chỉ quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh đang học phổ thông, sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học hệ chính quy trong hệ thống giáo dục quốc dân. Những đối tượng này sau khi tốt nghiệp sẽ được gọi nhập ngũ.

 

 

T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI