Không khí lạnh tăng cường, cộng với mưa trên diện rộng đã khiến cả miền Bắc chìm trong giá buốt. Ảnh: Văn Duẩn

Không khí lạnh tăng cường, cộng với mưa trên diện rộng đã khiến cả miền Bắc chìm trong giá buốt. Ảnh: Văn Duẩn

Hiện nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to diện rộng. Ở các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.

Theo quan trắc của Trung tâm Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương vào lúc 6 giờ sáng nay 9-1, nhiệt độ đo được tại trạm Mẫu Sơn ( Lạng Sơn) là 4,7 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) 7 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 7,2 độ; Mộc Châu (Sơn La) 8,5 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 7,4 độ C.

Người dân Bắc Hà (Lào Cai) chăm sóc trâu khi trời giá rét
Người dân Bắc Hà (Lào Cai) chăm sóc trâu khi trời giá rét

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho biết đỉnh của đợt rét đậm, rét hại lần này sẽ là ngày và đêm nay 9-1 và rạng sáng mai 10-1.

“Khu vực đồng bằng bắc bộ nhiệt độ sẽ giảm xuống chỉ còn từ 9-12 độ C; vùng núi nhiệt độ từ 5-8 độ C; vùng núi cao từ 2-5 độ C. Riêng vùng núi cao Hoàng Liên Sơn (Sa Pa, Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), núi cao ở Hà Giang có thể có băng giá nhưng sẽ không có tuyết” - ông Hải cho hay.

Băng giá xuất hiện trong một rét đậm, rét hại tại Sa Pa - Ảnh: VNE
Băng giá xuất hiện trong một rét đậm, rét hại tại Sa Pa - Ảnh: VNE

Ông Lê Thanh Hải nhận định đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến ngày 13-1. Từ ngày 14-1, trời sẽ ấm dần lên nhưng vẫn rét vào ban đêm.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-4 mét, có lúc trên 4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-4 mét. Biển động.

Khu vực phía Tây Bắc bộ nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, có nơi dưới 10 độ C.

Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du có nơi mưa vừa, mưa to, trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi có nơi dưới 9 độ C.

Khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 13-16 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 16-21 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía bắc nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa; phía nam mây thay đổi, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 22-25 độ C, phía nam 26-29 độ C.

Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Hà Nội Nhiều mây, ngày có mưa rải rác, đêm có mưa, mưa rào, trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, cao nhất từ 13-16 độ C.

Văn Duẩn