Ngày 29-10, tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2015, trả lời câu hỏi của báo chí quanh việc nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về hiệu quả của phòng chống tham nhũng; đồng thời thắc mắc hiện nay vẫn phòng ngự chứ chưa phản công, đến bao giờ thì mới phản công tham nhũng..., ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) - cho biết mới bước đầu ngăn chặn tham nhũng trên một số lĩnh vực, chưa có nhận định đã đẩy lùi được tham nhũng.

“Chúng ta mới ở bước ngăn chặn, mục tiêu đề ra là đến năm 2020 mới bắt đầu đẩy lùi tham nhũng. Khi nào đẩy lùi tham nhũng được thì mới phản công” - ông Hùng giải thích.

Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác đánh giá hiện trạng tham nhũng hiện nay đã bám sát thực tế chưa, ông Hùng cho rằng hành vi tham nhũng “ẩn” rất cao. “Có bao nhiêu vụ tham nhũng thì không thể thống kê được. Cả thế giới và Việt Nam đều thế vì đây là loại tội phạm ẩn. Vì vậy, con số trong báo cáo chủ yếu là phản ánh kết quả làm được của cơ quan chức năng, chứ không tương quan với thực tế” - ông Hùng nhìn nhận.

Về đề xuất bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng, theo ông Hùng, việc này liên quan đến hợp tác quốc tế. Có những tội phạm trốn ra nước ngoài nhưng nước đó không chấp nhận dẫn độ nếu đối tượng này có thể bị tử hình. Vì vậy, quan điểm giảm hình phạt để tăng xử lý và thu hồi tài sản tham nhũng là phù hợp với quốc tế.

Liên quan đến đề án kiểm soát tài sản của người có chức vụ, quyền hạn, ông Hùng đánh giá đây là đề án rất phức tạp và đã giao Bộ Nội vụ triển khai. Ông cho biết sau 4 năm nghiên cứu, Bộ Nội vụ lại đề xuất chuyển sang TTCP nghiên cứu xây dựng. Sau đó, TTCP đã hoàn thành đề án và báo cáo Chính phủ. Đối tượng chính chịu sự kiểm soát của đề án được xây dựng theo Luật Phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, vừa qua, TTCP đã báo cáo Chính phủ và đề nghị đánh giá toàn diện để sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng nên đề xuất chưa phê duyệt đề án. Nếu được, sẽ chuyển nội dung của đề án thành chế định riêng trong Luật Phòng chống tham nhũng khi sửa đổi tới đây.

NGUYỄN QUYẾT