Ông Lê Hà chỉ vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam

Ông Hà Lê chỉ vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam

Chiều 27-5, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), dẫn báo cáo của lực lượng kiểm ngư đang đấu tranh tại thực địa cho biết lúc 5 giờ 30 sáng nay (27-5), giàn khoan Hải Dương-981 đang hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam bắt đầu di chuyển với vận tốc 4,5 hải lý/giờ về phía Đông Đông Bắc.

Đến 10 giờ sáng nay, Trung Quốc đã neo giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc; cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Theo ông Hà Lê, đến cuối giờ chiều 27-5, giàn khoan Hải Dương 981 hiện vẫn đang ở tọa độ trên và chưa có động thái dịch chuyển tiếp theo. Vị trí mới của giàn khoan này vẫn nằm sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cục kiểm ngư cho hay để bảo vệ giàn khoan di chuyển, Trung Quốc đã tăng cường lực lượng để khiêu khích lực lượng chấp pháp của Việt Nam, trong đó chủ yếu là tàu quân sự, hải cảnh. Tàu Trung Quốc đã chủ động tấn công, uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam ngay từ xa, dưới các hình thức vây ép, húc đẩy, chủ động đâm va; dùng vòi rồng và súng phun nước để tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam.

Các tàu Trung Quốc tổ chức thành nhiều nhóm, áp sát vây ráp các tàu Việt Nam từ khoảng cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 5-6 hải lý sau đó ép tàu Việt Nam ra xa 10 hải lý, sau đó các tàu Trung Quốc lại co cụm lại cách giàn khoan 5-6 hải lý để bảo vệ sự di chuyển của giàn khoan.

Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng, cản trở, ép, đe dọa, đâm húc nguy hiểm các tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15-17 hải lý. "Đây là hành động hết sức nguy hiểm của phía Trung Quốc" - ông Hà Lê nói.

Theo ông Hà Lê, điều đáng lo ngại là tàu của Trung Quốc đã tăng cường hoạt động hơn so với những ngày qua, áp sát các tàu kiểm ngư và thường xuyên có hành động mở bạt che súng và chĩa súng vào các tàu Kiểm ngư khi tới gần.

Tàu vỏ sắt Trung Quốc có số hiệu 11209 đã chủ động đâm tàu cá vỏ gỗ có số hiệu ĐNa-90152 của ngư dân Việt Nam đang hoạt động sản xuất tại khu vực khiến tàu Việt Nam bị chìm. Những ngư dân trên tàu đã được các tàu kiểm ngư cứu kịp thời và an toàn, tiếp tục lên các tàu của ngư dân khác để tiếp tục đánh bắt hải sản. Hiện lực lượng kiểm ngư đang tiến hành trục vớt và kéo tàu của ngư dân bị chìm vào bờ để có tài liệu làm chứng cứ đấu tranh pháp lý đối với những hành động sai trái của phía Trung Quốc.

Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam - Ảnh: VNE
Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam - Ảnh: VNE

Điều đáng lên án, khi lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam tiến hành cứu hộ tàu cá bị chìm tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc cản trở, ngăn chặn không cho thực hiện. “Đây là hành động rất nguy hiểm, vi phạm các luật pháp quốc tế trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển" - ông Hà Lê cho hay.

Ông Hà Lê, cho biết hiện tinh thần của các kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất vững vàng, quyết tâm cao để đấu tranh với các tàu của Trung Quốc. Ngoài ra, mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở,thậm chí đâm chìm, các ngư dân vẫn hăng hái, quyết tâm bám biển để đánh bắt hải sản ở khu vực quanh giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

"Hiện các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn tiếp tục đấu tranh với các biện pháp tuyên truyền, hòa bình, ở cách khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ở khoảng cách 5-6 hải lý" - ông Hà Lê nói.

Hiện lực lượng Kiểm ngư vẫn tiếp tục theo dõi chặt việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xem nhằm mục đích gì để tiếp tục đấu tranh. "Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam sẽ đấu tranh đến cùng, dù giàn khoan Hải Dương 981 có dịch chuyển hay hạ đặt ở bất cứ đâu trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam" - ông Hà Lê khẳng định.

Ông Hà Lê cho biết ngày trong ngày 27-5 Trung Quốc duy trì số lượng 113 tàu các loại như ngày hôm qua, nhưng hoạt động với cường độ cao hơn, có sự hoạt động của 2 máy bay quanh khu vực giàn khoan, để bảo vệ sự di chuyển của giàn khoan Hải Dương-981. Tình hình đấu tranh ở khu vực giàn khoan vẫn rất căng thẳng.

Bài và ảnh: Văn Duẩn