Đi giữ biển trời Hoàng Sa...

Tin mới

27/04/2013 23:27

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã được người dân huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi tổ chức ngày 27-4 trên quê hương đội hùng binh

Dưới mái đình làng An Vĩnh, hàng chục tộc họ trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi đã đọc lễ khai kinh, cầu siêu cho các vong linh trong đội hùng binh Hoàng Sa. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã chính thức được người dân huyện đảo Lý Sơn tổ chức tại đền làng An Vĩnh sáng 27-4.
 

Người dân đảo Lý Sơn chuẩn bị cho lễ thả hoa đăng

“Ốc u đã thổi lên rồi. Để cha đi giữ biển trời Hoàng Sa”- câu hát được cụ Nguyễn Cậu, Trưởng Ban Khánh tiết, đọc khi khai lễ khiến nhiều người mường tượng về những hùng binh trong hải đội Hoàng Sa năm xưa vâng mệnh triều đình ra quần đảo này cắm mốc chủ quyền.

Sau lễ khai kinh là lễ cầu siêu cho các vong linh hùng binh và lễ thả đèn hoa đăng trên biển để nhắc từng người dân trên đảo phải luôn nhớ về tiền hiền.

Đồng hành với các lễ được tổ chức long trọng trên đảo, hàng ngàn du khách đã đổ về Lý Sơn trên những chuyến tàu cao tốc. Ngoài bến cảng, tàu của ngư dân từ Hoàng Sa, Trường Sa cũng vội vàng quay về neo đậu đón lễ. Dù du khách rất đông nhưng các hoạt động ăn uống, thuê phòng trọ... vẫn được người dân trên đảo giữ nguyên giá ngày thường, không xuất hiện tình trạng “chặt, chém”.

Chị Nguyễn Thu Hoài, một khách du lịch đến từ Hà Nội, cho biết lần đầu tiên đến Lý Sơn và rất ấn tượng về nơi này vì đa số dịch vụ như phòng nghỉ, ăn uống đều rất rẻ với 20.000 đồng/suất cơm, 150.000-200.000 đồng/phòng khách sạn.

Ông Phạm Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết trước lễ, huyện đã tổ chức họp và được nhân dân rất ủng hộ việc niêm yết giá, không tăng giá dịch vụ. 
 

Đón nhận bằng Di sản phi vật thể Quốc gia

Theo chương trình Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, ngoài những hoạt động chính như việc cúng, tế lễ..., ngày 28-4, người dân đảo Lý Sơn còn vinh dự được đón nhận bằng Di sản phi vật thể Quốc gia do Nhà nước công nhận cho lễ này. Đây là di sản phi vật thể cấp quốc gia đầu tiên ở Quảng Ngãi. Đình làng An Vĩnh cũng được đón nhận danh hiệu Di tích Quốc gia.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI