Đi lại dịp lễ bắt đầu “nóng”

Tin mới

20/04/2014 23:01

Do kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài đến 5 ngày nên dự kiến lượng khách đi chơi sẽ tăng mạnh. Các bến xe, hãng vận tải hành khách đang lập phương án ứng phó với lượng khách tăng vọt

Còn hơn 10 ngày nữa mới đến kỳ nghỉ lễ nhưng các hãng xe khách đã nhận được khá nhiều cuộc điện thoại đặt vé.

“Sốt” vé đến các bãi biển

Tại hãng xe Mai Linh, lượng khách đặt vé đã tăng vọt. Trong đó, những tuyến đường dài đi miền Trung, Tây Nguyên, miền Tây “sốt” vé trong 2 ngày 29 và 30-4.

Khách đến đặt vé đi chơi lễ 30-4 và 1-5 tại các bến xe ở TP HCM bắt đầu tăng
Khách đến đặt vé đi chơi lễ 30-4 và 1-5 tại các bến xe ở TP HCM bắt đầu tăng

Đại diện hãng xe Mai Linh cho biết để giải quyết lượng khách tăng cao, hãng sẽ điều xe những tuyến đường dài sang tuyến ngắn và trung bình. Về giá vé, Mai Linh áp dụng theo mức phụ thu của Bến xe Miền Đông.

Hãng xe Phương Trang cũng đã được rất nhiều hành khách đặt vé đi các ngày 29 và 30-4, chủ yếu là các tuyến đến khu du lịch biển hoặc TP Đà Lạt.

Bà Hàn Thị Yến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải Kumho Samco Buslines, nhận định: “Do nghỉ dài ngày nên lượng khách sẽ tăng khoảng 2,5 lần so với ngày thường, nhất là các tuyến cự ly gần đến các khu du lịch biển như Phan Thiết, Hà Tiên, Vũng Tàu…”.

Theo bà Yến, để không dồn ứ khách, Kumho Samco sẽ tăng cường 50 xe đưa rước nhân viên loại 45 chỗ vào phục vụ dịp này. Đến nay, nhiều tuyến đi Vũng Tàu, Phan Thiết, Hà Tiên của Kumho Samco đã “cháy” vé do hành khách lo hết xe vào ngày cao điểm.

Trong khi đó, các hãng xe hợp đồng du lịch cũng bắt đầu rục rịch chuyện đi lại dịp lễ. Ông Nguyễn Văn Lèo, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải TP HCM, cho biết: “Chưa thể dự đoán khách sẽ tăng bao nhiêu bởi thông thường, lượng người sẽ đổ dồn vào sát ngày nghỉ. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn nhiều tour đi Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu…”.

Theo ông Lèo, giá cước của công ty chỉ tăng 10% so với ngày thường do phải cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Ông Lâm Văn Phấn, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Vận tải - Du lịch Việt Thắng, cho biết giá xe hợp đồng của HTX cũng chỉ tăng 10%-15%.

Khác với các doanh nghiệp, HTX vận tải, hiện nay, giá xe hợp đồng do các cá nhân cho thuê lại tăng khá cao trong dịp lễ. Trung bình, giá thuê xe 7 chỗ từ TP HCM đi Vũng Tàu từ 2-2,5 triệu đồng nay đã tăng lên 3-3,5 triệu đồng.

Vé xe trong bến phụ thu 40%

Tuy kỳ nghỉ lễ kéo dài nhưng các bến xe dự báo lượng khách sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước khoảng 5% do tình hình kinh tế khó khăn.

Bến xe Miền Đông đã có kế hoạch phục vụ lễ từ ngày 29-4 đến 3-5. Trong đó, đợt cao điểm từ 29-4 đến 1-5, ước tính mỗi ngày có 35.000-41.000 lượt khách qua bến. Tuy vậy, mức tăng này vẫn trong khả năng phục vụ nên bến không phải tăng cường xe buýt như mọi năm mà chủ yếu điều động xe giữa các tuyến.

Về giá vé, theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, sẽ phụ thu không quá 40% để bù chiều xe chạy rỗng và hạn chế nhà xe đưa phương tiện ra ngoài chạy hợp đồng với giá cao hơn.

Bến xe Miền Tây dự kiến lượng khách dịp lễ này tuy tăng so với ngày thường nhưng sẽ giảm 5%-8% so với năm trước. Để không dồn khách, bến xe yêu cầu các doanh nghiệp không được đưa phương tiện ra ngoài chạy hợp đồng.

Hàng không tăng hơn 60.000 chỗ

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) tăng tổng cộng 342 chuyến trên 16 đường bay nội địa. Như vậy, số chuyến tăng thêm khoảng 20% so với lịch bay thường lệ, tương đương 58.700 chỗ.

Trong đó, các đường bay dự kiến đông khách đến TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Điện Biên sẽ tăng tổng cộng 308 chuyến, tương đương khoảng 53.700 chỗ. Cụ thể, đường bay TP HCM - Đà Nẵng tăng 91 chuyến, Hà Nội - Đà Nẵng tăng 87 chuyến, Hà Nội - Nha Trang tăng 28 chuyến,

TP HCM - Phú Quốc tăng 24 chuyến

Lịch bay tăng cường của VNA tập trung chủ yếu từ ngày 29-4 đến 4-5. Hiện nay, nhiều đường bay nội địa vẫn còn trống chỗ. Với lịch khởi hành ngày 28-4, về ngày 1-5, đường bay Hà Nội - Nha Trang của VNA chiều đi chỉ còn vé thương gia (4,46 triệu đồng/vé), chiều về còn các mức giá từ 1,765-2,997 triệu đồng/vé đã bao gồm thuế, phí.

Giá vé của VietJet Air (VJA) cùng đường bay trong ngày khởi hành như trên là từ 1,892-2,662 triệu đồng/vé/lượt. Các đường bay đến biển đảo vẫn còn vé nhưng ít có mức giá thấp và số chỗ còn trống không nhiều. Trong khi đó, các đường bay đến Bangkok - Thái Lan của VNA và VJA đang còn nhiều chỗ, giá vé thấp nhất từ 1,64 triệu đồng/vé/lượt.

Đại diện VJA cho biết dịp lễ này, hãng khai thác 12 máy bay A320 với tải trọng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

T.Hà

 

Bài và ảnh: THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI