Đi lại dịp Tết: Không quá căng

Tin mới

19/12/2013 22:42

Các đơn vị vận tải cho biết trong dịp Tết Nguyên đán, việc đi lại của người dân sẽ không quá căng thẳng khi vé tàu, xe, máy bay hiện còn khá nhiều

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, chưa có doanh nghiệp (DN) nào bị đình chỉ sau hơn 1 tuần sở này có văn bản gửi các bến xe yêu cầu đình chỉ những DN tăng giá vé trong ngày thường khi giá nhiên liệu, vật tư không biến động.

Vé máy bay Tết bán chậm

Là hãng mở bán vé Tết sớm nhất trên thị trường, đại diện Jetstar Pacific (JPA) thông báo: Tính đến thời điểm này, trên toàn mạng bay đã có gần 60% chỗ được khách hàng mua trong giai đoạn Tết. Đường bay thường diễn ra tình trạng khan hiếm vé vào những ngày cận Tết là TP HCM - Hải Phòng đã có 76% vé được đăng ký.
Mua vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

“Ngoại trừ đường bay TP HCM - Vinh đã kín chỗ trên các chuyến bay khởi hành từ ngày 24-29 tháng chạp, các đường bay khác vẫn còn nhiều chỗ đang mở bán” - đại diện JPA cho biết. Trong dịp Tết Giáp Ngọ, JPA thực hiện khoảng 1.600 chuyến bay, tương ứng trên 285.000 vé. Trục đường bay giữa TP HCM - Hà Nội mỗi ngày có 9 chuyến bay khứ hồi, TP HCM - Đà Nẵng có 3 chuyến/ngày, lượng khách mua đang tăng nhanh.

Giá vé của JPA trên chặng bay TP HCM - Hà Nội đang mở bán có các mức 2,766 triệu đồng; 3,008 triệu đồng; 3,134 triệu đồng/vé/lượt. Ngày 30 Tết có mức giá thấp nhất là 2,348 triệu đồng/vé/lượt.

Theo hãng giá rẻ VietJet Air (VJA), đến nay, Cục Hàng không vẫn chưa duyệt lịch bay tăng cường vì còn tính toán khả năng phục vụ của sân bay. Trên đường bay TP HCM - Hà Nội, hãng mở 11 chuyến khứ hồi, đường bay TP HCM - Đà Nẵng có 6 chuyến, các đường bay còn lại có 2-3 chuyến/ngày. Hãng đã bán khoảng 70% tổng số chỗ.

Nhìn chung, các ngày cận Tết đều còn vé, ngoại trừ một số ngày ở các đường bay ít chuyến như TP HCM đi Quy Nhơn/Huế… Giá vé thấp nhất của VJA trong dịp Tết là 2,161 triệu đồng/vé/lượt (ngày 27 tháng chạp), giá cao là 2,975 triệu đồng và 3,173 triệu đồng/vé/lượt (ngày 28 tháng chạp).

Trong các ngày cao điểm, một số chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) đã thông báo hết chỗ qua kênh bán trên mạng. Nhiều chuyến bay trong ngày chỉ còn mở bán 5 chỗ. Giá vé của VNA dịp này chỉ còn phổ biến 2 mức là 2,997 triệu đồng/vé/lượt cho hạng phổ thông và 5,56 triệu đồng/vé/lượt cho hạng thương gia. Nếu hành khách mua qua kênh đại lý hoặc trực tiếp mua tại phòng vé có thể tìm được nhiều cơ hội bay hơn do hãng chỉ mở bán một lượng vé nhất định trên mạng.

Chỉ “sốt” vé xe chất lượng cao

Tại Bến xe Miền Đông (TP HCM), nhiều quầy bán vé xe Tết dán thông báo “hết vé” vào những ngày cao điểm từ 20-29 tháng chạp, chủ yếu các tuyến đi miền Trung, miền Bắc. Quầy vé hãng xe Phi Long bán tuyến TP HCM - Huế dán thông báo “Hết vé Tết các ngày 25, 26, 27, 28 tháng chạp”, riêng hãng Mai Linh hết vé TP HCM đi Hà Nội các ngày từ 24-26 tháng chạp, TP HCM - Đà Nẵng hết vé từ 23-29 tháng chạp, tuyến TP HCM - Quảng Ngãi hết vé từ 17-29 tháng chạp. Một số hãng khác như Chín Nghĩa, Sao Vàng cũng thông báo hết vé Tết.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho rằng: Việc sốt vé xe thương hiệu hoàn toàn bình thường do tâm lý chuộng xe tốt của hành khách. Riêng vé xe Tết do bến triển khai bán vào ngày 1-1-2014, chủ yếu cho các tuyến miền Bắc và miền Trung, sẽ bán không hạn chế.

Còn 20.000 vé tàu Tết

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, xác nhận hiện ga Sài Gòn còn nhiều vé đi các ngày 20, 21, 22 và 29 tháng chạp với khoảng 20.000 vé, trong đó có 6.000 vé tàu ghế phụ. Số vé tàu này đi rải rác các ga từ Sài Gòn đến Hà Nội nhưng chiếm phần nhiều là các ga khu vực phía Bắc.

“Hành khách nào muốn mua vé đi trong thời điểm nêu trên thì đến ga Sài Gòn trực tiếp mua vé hay đặt mua vé qua điện thoại (08.38436528) để tổ bán vé qua điện thoại của nhà ga giao đến tận nhà vì hiện nhà ga không còn áp dụng chương trình nhắn tin lấy số thứ tự như đợt bán vé Tết” - ông Thành thông tin thêm.

Theo ông Thành, vé đi tàu thời gian thấp điểm từ 19 tháng chạp trở về trước vẫn còn nhiều trong khi vé đi các ngày từ 23-28 tháng chạp đã bán hết, kể cả vé ghế phụ được bán bổ sung cách đây 1 tháng cũng không còn.

Ông Thành lưu ý hành khách đi tàu phải cầm đúng vé có ghi tên và số CMND của mình. Nếu nhân viên soát vé kiểm tra không đúng thông tin, hành khách sẽ không được lên tàu. Với những trường hợp có lý do chính đáng như bận công việc cơ quan hay gia đình không thể đi tàu mà có nhu cầu chuyển vé lại cho người thân hoặc đồng nghiệp thì nhà ga giải quyết bằng cách xác nhận cho chuyển đổi tên. Tuy nhiên, thời gian chuyển đổi vé phải trước 10 giờ so với giờ tàu khởi hành nhưng phải chịu mất phí 30% như quy định.

Riêng trường hợp đặc biệt, hành khách vì lý do đột xuất như đi công tác và muốn chuyển cho người khác đi thì phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác. Sau đó, trưởng ga ký xác nhận ngay sau tấm vé nhưng cũng chịu mất phí 10%.
Năm nay, VJA và JPA đều có máy bay mới đưa vào khai thác dịp Tết nên tải cung ứng tăng đáng kể so với năm ngoái.

Xe dù gây “sốt” vé xe thương hiệu

Theo ông Thượng Thanh Hải, sở dĩ xảy ra tình trạng sốt vé vì các DN chỉ bán vé trong năng lực hiện có. Từ nay đến Tết, nếu thuê được xe, họ sẽ bán vé tiếp. Chuyện “sốt” vé xe thương hiệu phần nào do lượng xe của các DN giảm bởi sự cạnh tranh khốc liệt của xe dù khi ngày thường, xe dù giảm giá rất thấp nhưng dịp Tết tăng vô tội vạ.


TÔ HÀ - QUÝ HIỀN - THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI