Tin mới

30/05/2015 21:39

Sân bay quốc tế Attapeu - Lào do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tài trợ xây dựng sẽ tạo sự kết nối thông thoáng giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (Việt Nam) với Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan

Đúng 9 giờ ngày 30-5, sân bay quốc tế Attapeu (tỉnh Attapeu - Lào) có tổng mức đầu tư 36 triệu USD do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tài trợ chính phủ Lào với hình thức BT (xây dựng và chuyển giao) đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động.

Sân bay chuẩn quốc tế

Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết sân bay được khởi công xây dựng từ tháng 5-2013 và đến nay đã hoàn thành sớm hơn tiến độ dự kiến.

Sây bay Attepeu nằm trên Quốc lộ 18 nối Attapeu với cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum), có đường băng dài 1.850 m, rộng 45 m, đáp ứng các loại máy bay ATR72, Foker hay tương đương. Sân bay được trang bị thiết bị dẫn đường VOR/DME, hệ thống đèn hiệu đáp ứng nhu cầu khả năng bay đêm, có hàng rào an ninh bao quanh dài 7,2 km. Nhà ga khách được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn nhà ga quốc tế, diện tích 4.300 m2, có thể tiếp nhận cùng lúc 2 chuyến bay.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Lào Choummaly Sayasone 
đều khẳng định sân bay Attapeu sẽ góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone đều khẳng định sân bay Attapeu sẽ góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào

 

Attapeu là tỉnh thuộc miền Nam nước Lào, nằm ở ngã ba biên giới 3 nước Đông Dương. Sân bay Attapeu là dự án đầu tư trọng điểm, có ý nghĩa lớn về chính trị và kinh tế - xã hội, là cầu nối giao thông kinh tế - chính trị, an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Lào.

Dự án cũng nhằm khuyến khích du lịch và vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, không chỉ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Lào mà còn phục vụ việc đi lại của cư dân các tỉnh, thành Việt Nam như Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng... Đặc biệt, sân bay có thể kết nối với các tỉnh Đông Bắc Thái Lan như Ubon, Khon Kaen, Nong Khai... một cách thuận lợi, rút ngắn thời gian, thay vì đi xe mất 24 giờ, xuống còn 1,5 giờ bay.

Nâng tầm tình hữu nghị

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Đảng, nhà nước Lào cũng như các cấp chính quyền tỉnh Attapeu đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực Nam Lào nói chung, dự án sân bay Attapeu nói riêng. Chủ tịch nước nhấn mạnh dự án sân bay quốc tế Attapeu được đầu tư theo mô hình xây dựng và chuyển giao đã thể hiện tính đa dạng, hiệu quả, thiết thực trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước nói chung và giữa các doanh nghiệp 2 nước nói riêng. Chủ tịch Trương Tấn Sang đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy các kết quả đạt được; vừa đẩy mạnh hợp tác kinh doanh vừa quan tâm hỗ trợ triển khai các công tác xã hội tại địa phương trên tinh thần giúp nước bạn cũng chính là giúp mình, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone cũng đánh giá cao Tập đoàn HAGL đã triển khai nhanh chóng để hoàn thành dự án sân bay sớm hơn tiến độ. Ông Choummaly Sayasone nhận định đây là một công trình có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, giúp tăng cường kết nối không chỉ giữa các địa phương của Lào mà còn giữa Lào với Việt Nam và các nước khác trong khu vực, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch với Nam Lào.

 

HAGL đầu tư hàng tỉ USD ở Lào

Tập đoàn HAGL đang đầu tư những dự án nông nghiệp và thủy điện tại Lào lên đến hàng tỉ USD, trong đó tỉnh Attapeu chiếm trên 70% như cây cao su, cọ dầu, mía đường, đặc biệt là trồng cỏ và phát triển đàn bò hàng trăm ngàn con.

Cùng với đầu tư lớn, sử dụng lao động nhiều, HAGL đã tham gia đầu tư một số công trình công cộng như 1 bệnh viện 200 giường, 1.000 căn nhà cho công nhân địa phương, một số trường học...

 

Bài và ảnh: BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI