Xác con tàu gỗ vùi trong cát đang được cơ quan chức năng khai quật

Xác con tàu gỗ vùi trong cát đang được cơ quan chức năng khai quật

Ngày 30-3, ông Lê Văn Tấn, Trưởng công an xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết việc trục vớt con tàu vùi trong cát đã hoàn thành. Hiện xác con tàu gỗ và những hiện vật được tìm thấy đã được đưa về UBND xã Hoằng Trường chờ xác minh.

Theo ông Tấn, vào sáng sớm ngày 29-3, một số người dân trong lúc đi tập thể dục tại bãi biển thuộc thôn 3, xã Hoằng Trường đã phát hiện một tấm ván nổi lên mặt cát, tiếp tục đào thì phát hiện mũi một con tàu nằm sâu dưới cát.

Con tàu gần như hư hỏng gần hết chỉ còn mình phần đáy tương đối nguyên vẹn

Con tàu gần như hư hỏng gần hết, chỉ còn mình phần đáy tương đối nguyên vẹn

Sự việc ngay sau đó được người dân báo lên chính quyền địa phương, lực lượng công an xã Hoằng Trường đã có mặt để phong tỏa hiện trường và báo cáo sự việc lên cơ quan cấp trên.

Ngay sau đó, chính quyền xã đã huy động 1 chiếc máy múc đất để khai quật chiếc tàu. Đến tối ngày 29-3, chiếc tàu đắm mới được trục vớt xong và đưa lên mặt đất. Con tàu có chiều dài chừng 12 m, rộng 4 m, được đóng bằng gỗ, đinh đóng tàu cũng được làm bằng gỗ.

Một số hiện vật được tìm thấy trên con tàu gỗ

Một số hiện vật được tìm thấy trên con tàu gỗ

Khi đưa lên bờ, cơ quan chức năng tìm thấy trên tàu một số mảnh sành chum, vại, dây buộc đã mục nát và một chiếc niêu đồng trong các khoang tàu.

Theo nhận định một số cụ cao niên trong xã Hoằng Trường, con tàu này có thể từ những năm 1940. Lúc đó, các con tàu kiểu này thường dùng để chở muối, gạo phục vụ chiến tranh. Khi phát hiện, con tàu nằm sâu cách mặt đất khoảng 2 m.

Tin-ảnh: Tuấn Minh