Di tích Phu Văn Lâu bị sập

Tin mới

15/05/2014 14:21

(NLĐO)- Vào khoảng 6 giờ ngày 15-5, di tích Phu Văn Lâu thuộc quần thể di tích cố đô Huế, nằm bên đường Trần Hưng Đạo, đối diện với kinh thành Huế đã xảy ra sự cố sập một góc ở mái bên trái tầng dưới.

Tại hiện trường, ngói lợp nằm rơi vãi dưới đất, các cột kèo rệu rã không còn liên kết.

Di tích Phu Văn Lâu bị sập

Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế phải đặt biển cảnh báo, cấm du khách lui tới di tích Phu Văn Lâu.

Phu Văn Lâu là tòa lầu cao 11,67 m, mái lợp ngói ống tráng men vàng với 16 cột sơn màu vàng. Ngôi tòa lầu này được xây dựng năm 1819, dưới thời vua Thiệu Trị.

Vào thời triều Nguyễn, Phu Văn Lâu là nơi niêm yết các văn bản của triều đình, tổ chức các buổi khánh hỷ mang tính quốc gia. Trong gần 200 năm qua, di tích này được trùng tu khoảng 10 lần.

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, vào năm 1974 việc trùng tu đã thay đổi một số kết cấu gỗ cột, kèo bằng bê tông. Cách đây hơn 20 năm, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng trùng tu nhỏ nhưng do kinh phí hạn hẹp nên sửa chữa không đồng bộ và phải sử dụng lại bộ khung cũ. Vì vậy, đến nay cột gỗ bị mục ruỗng hoàn toàn và không chịu được lực khiến bị sập.

Ông Hải cho biết trong thời gian tới sẽ lập hội đồng đánh giá và khắc phục nhanh hậu quả. Tuy nhiên, về lâu dài cần có một dự án trùng tu lớn.

 

Tin-ảnh: Q.Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI