Hậu quả vụ tai nạn thảm khốc quá nặng nề khi cả 3 người Hàn Quốc trên xe Toyota Innova đều tử vong, chiếc xe hư hỏng nặng. Tài xế xe tải may mắn chỉ bị thương nhẹ song xe cũng hư hại không ít. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định ban đầu là do tài xế người Hàn Quốc trên xe 7 chỗ thuê tự lái đã không làm chủ được tốc độ, tự tông vào phía sau xe tải lưu thông phía trước cùng chiều.

Hình ảnh kinh hoàng của vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên làm gợi nhớ những vụ tai nạn thảm khốc khác trên các tuyến đường cao tốc ở nước ta thời gian qua. Dù tình tiết, nguyên nhân, hậu quả khác nhau song những hình ảnh của các vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc như vụ tai nạn trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, TP HCM - Trung Lương… trước đó cùng có điểm chung: Quá thảm khốc và đều xuất phát từ sự vi phạm luật của người tham gia giao thông!

Hiện nay, các phương tiện giao thông đều chạy với tốc độ rất cao, tới 100 km/giờ, trên các đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, TP HCM - Trung Lương… hay tới 120 km/giờ trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tốc độ như vậy, chưa kể trường hợp tài xế còn chạy quá tốc độ cho phép, đều có thể dẫn tới hậu quả thảm khốc trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Trước đây, khi mổ xẻ tìm những nguyên nhân cốt lõi khiến tai nạn giao thông thành một thứ thảm họa thời bình tại nước ta với khoảng trên dưới 10.000 người chết mỗi năm, có nhiều lý do được đưa ra như hạ tầng giao thông lạc hậu, yếu kém; ý thức của người tham gia giao thông; năng lực, trách nhiệm, đạo đức của lực lượng bảo đảm an toàn giao thông… Tuy nhiên, rất nhiều người đồng tình với ý kiến cho rằng ý thức của người tham gia giao thông là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn. Nếu nơi thường xảy ra tai nạn giao thông được gọi là “điểm đen tai nạn” thì ý thức yếu kém của người tham gia giao thông là một “điểm đen” gây tai nạn giao thông.

Ý thức, hiểu biết và trách nhiệm của người tham gia giao thông càng quan trọng hơn khi đi trên đường cao tốc - hạ tầng giao thông đường bộ hiện đại nhất hiện nay. Một sự sơ ý, cẩu thả, tắc trách hoặc vi phạm luật lệ giao thông trên đường cao tốc đều phải trả giá bằng tai nạn thảm khốc, bằng sinh mạng và tài sản của mình cũng như người khác. Hạ tầng có hiện đại đến đâu mà ý thức người tham gia giao thông vẫn lạc hậu, yếu kém, xem nhẹ luật pháp thì còn xảy ra các “điểm đen” tai nạn trên đường cao tốc.

PHẠM DƯƠNG