Hiện vụ tai nạn khiến ít nhất 1 người tử vong và khoảng 10 người bị thương đang được lực lượng chức năng điều tra làm rõ song đã có những hình ảnh từ camera gắn trên một ô tô đi phía sau và có va chạm với chiếc taxi, từ camera giao thông cho thấy khá rõ những diễn biến dẫn tới vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này. Theo hình ảnh ghi lại, nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn là do ý thức người tham gia giao thông. Nếu tài xế taxi và người điều khiển chiếc ô tô gắn camera hành trình cùng tôn trọng các quy định về an toàn giao thông thì đã không xảy ra tai nạn chết người.

Vụ tai nạn xảy ra đúng vào những ngày đang diễn ra đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức. Đây cũng không phải là năm đầu tiên diễn ra đại lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT, một thảm họa khiến cả chục ngàn người thương vong mỗi năm.

Tại đại lễ cầu siêu diễn ra đúng vào ngày xảy ra vụ tai nạn trên cầu vượt ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết cứ mỗi ngày qua đi là có trung bình 24 người vĩnh viễn không trở về nhà và hơn 60 người khác phải mang thương tật suốt đời. TNGT còn gây thiệt hại vật chất tới hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm cho các gia đình và ngân sách quốc gia.

Điều đau lòng là nguyên nhân chính dẫn tới TNGT không phải do hạ tầng, phương tiện mà do ý thức người tham gia giao thông. Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, có tới 80% nguyên nhân của các vụ TNGT là do lỗi của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nói cách khác, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới TNGT  là do ý thức kém, không chấp hành, thậm chí coi thường pháp luật về an toàn giao thông.

Những đoạn đường thường xảy ra TNGT được xem là “điểm đen” và luôn có cảnh báo để cảnh tỉnh, nhắc nhở người điều khiển phương tiện cẩn trọng, tôn trọng an toàn giao thông. Những “điểm đen” tai nạn này có thể dần giảm thiểu và xóa bỏ bằng cách nâng cấp, cải thiện hạ tầng. Tuy nhiên, “điểm đen” trong ý thức người tham gia giao thông thì không thể bỏ tiền ra để cải thiện được.

Những cái chết do TNGT luôn là những cái chết lãng xẹt, tức tưởi và càng tức tưởi hơn khi do ý thức kém của con người gây ra. Khó ngăn chặn và đẩy lùi TNGT khi vẫn tồn tại những “điểm đen” trong ý thức.

PHẠM DƯƠNG