Vụ việc mới nhất xảy ra vào rạng sáng 16-6 tại khu khai thác titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về mức độ an toàn của các điểm khai thác titan.

Cuốn trôi nhiều tài sản

Khoảng 4 giờ cùng ngày, bờ hồ chứa nước khai thác titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường bất ngờ bị vỡ khiến một lượng lớn bùn cát tràn vào Khu Du lịch (KDL) Nam Thuận Quý (hay còn gọi là KDL Hiếu Nam, xã Thuận Quý) rộng khoảng 4 ha và tràn ra đường DT 719 khiến giao thông bị ách tắc nhiều giờ vì bùn phủ.

Hiện trường bờ hồ chứa nước để khai thác titan bị vỡ và nhiều tài sản của Khu Du lịch Nam Thuận Quý bị cuốn trôi
Hiện trường bờ hồ chứa nước để khai thác titan bị vỡ và nhiều tài sản của Khu Du lịch Nam Thuận Quý bị cuốn trôi

Bà Trần Thị Nam (chủ KDL Nam Thuận Quý) kể: “Khi xảy ra sự việc, tôi tưởng như có sóng thần ập đến. Nước và bùn đất chảy như thác, cả nhà tôi có 4 người đều hoảng loạn, không ai dám ra ngoài”. Đại diện Công ty Tân Quang Cường nhận định nguyên nhân của sự cố là do hồ chứa nằm trên vùng cát lở, có thể lâu ngày bị nước ăn mòn nên khiến bờ hồ bị vỡ. “Chúng tôi đang khẩn trương khắc phục sự cố” - vị này nói.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương, ngành chức năng và Công ty Tân Quang Cường đã huy động lực lượng, phương tiện đến để khắc phục, thống kê thiệt hại.

Tiếp tục… rút kinh nghiệm!

Như vậy, đây là vụ vỡ hồ chứa nước để khai thác titan khiến bùn đỏ tràn ra môi trường lần thứ ba tại tỉnh Bình Thuận, sau vụ vỡ hồ chứa nước để khai thác titan ở Công ty Cổ phần Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận hồi tháng 11-2013 và vụ vỡ hồ chứa nước để khai thác titan thuộc huyện Hàm Tân vào năm 2011.

Theo ước tính, Bình Thuận có tổng trữ lượng khoáng sản titan gần 600 triệu tấn. Cho đến nay, mới chỉ khai thác được 1 triệu tấn nhưng đã xảy ra nhiều vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ titan gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Từ đó cho thấy quy trình giám sát việc gia cố bờ hồ chứa nước để khai thác titan ở Bình Thuận vẫn còn nhiều bất cập. Đồng thời, phía các doanh nghiệp khai thác titan chưa làm tốt công tác kiểm tra, quản lý thường xuyên và có biện pháp bảo vệ, gia cố an toàn mái chống sạt lở theo thiết kế cơ sở được duyệt khi có mưa, bão xảy ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Quang Hải, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Tân Quang Cường, cho biết qua sự việc này, doanh nghiệp sẽ… rút kinh nghiệm! Cố gắng có biện pháp để không xảy ra sự cố tương tự”. Không biết việc “rút kinh nghiệm” của công ty này sẽ được thực hiện như thế nào nhưng hiện tại, người dân sống gần khu vực khai thác titan đang vô cùng bất an.

Bài và ảnh: Minh Hải