Liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư chung cư Riviera Point, trước cách giải quyết của quận 7, Chánh Văn phòng UBND

TP HCM Võ Văn Hoan tỏ ý không hài lòng. Bởi theo ông Hoan, sự việc đã xảy ra từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục xong, quận cũng chưa có động thái xử lý những cá nhân, chủ đầu tư vẫn chưa có kế hoạch xây hồ điều tiết... khắc phục.

Phê bình nghiêm khắc

Ông Hoan cho rằng đây là bài học kinh nghiệm và yêu cầu quận 7 phải tăng cường công tác quản lý đối với các công trình, dự án trên địa bàn để từ đó phát hiện những sai sót và kịp thời chấn chỉnh. Bên cạnh đó, ông Hoan cũng phê bình quận 7 ở khâu kiểm điểm cán bộ liên quan đến vụ việc. "Khâu kiểm điểm khi nào kết thúc? TP đã chỉ đạo làm từ tháng 2 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được là quá dở. Quận 7 phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc những cán bộ liên quan, cho dù có người đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu. Động thái này là để thấy khuyết điểm và rút kinh nghiệm, bài học cho chính những cán bộ đó cũng như những cán bộ khác. Quận 7 phải làm xong 2 vấn đề trong tháng 7 và báo cáo TP" - ông Hoan yêu cầu.

Điểm mặt đại gia bức hại sông, rạch (*): Không khoan nhượng! - Ảnh 1.

Theo Sở GTVT TP HCM, khi kiểm tra và phát hiện các trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch, đơn vị đều có văn bản thông báo đến chính quyền các địa phương Ảnh: SỸ ĐÔNG

Liên quan đến dự án khu phức hợp nhà ở - thương mại tại phường Tân Phú (quận 7), UBND TP đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Riviera Point xây dựng hồ điều tiết bên trong dự án để thay thế cho diện tích rạch bị lấn chiếm. Trước đây, khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, UBND quận 7 đã không yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng hồ điều tiết bù vào diện tích kênh rạch đã san lấp theo quy định. Do đó, trong quá trình thi công công trình đã xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ. Hiện nay, tại đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết, Công ty Riviera Point đã bổ sung hồ điều tiết.

Điểm mặt đại gia bức hại sông, rạch (*): Không khoan nhượng! - Ảnh 2.

Dù UBND TP HCM yêu cầu chủ đầu tư chung cư Riviera Point “trả lại” bằng cách xây hồ điều tiết nhưng đến nay, khu vực dự kiến xây hồ vẫn là bãi đất trống Ảnh: LÊ PHONG

Theo chỉ đạo của UBND TP, rạch bị san lấp phải được thay bằng hồ điều tiết với diện tích bằng 1,2 lần diện tích rạch bị san lấp. Như vậy, diện tích tối thiểu để xây dựng hồ điều tiết là 2.172 m2. Theo ông Hoan, thực ra chủ trương làm hồ điều tiết là giải pháp tình thế để khắc phục việc nhà đầu tư lấn, lấp rạch.

Tống đạt quyết định cưỡng chế

Liên quan đến sai phạm trong xây dựng của dự án Thảo Điền Sapphire (quận 2), qua tìm hiểu thì ngày 20-5 vừa qua, UBND TP đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần TDS với số tiền 1 tỉ đồng. Đây là mức phạt tiền cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TP. Đồng thời, chủ đầu tư buộc phải tháo dỡ các diện tích vi phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thì hiện các hạng mục vi phạm vẫn chưa được chủ đầu tư tháo dỡ dù thời hạn đã quá 2 tháng. Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định: Cưỡng chế!

Cụ thể, theo ông Hoan, nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ công trình lấn chiếm sông Sài Gòn, TP sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế. "Diện tích lấn chiếm cả ngàn mét vuông. Nhà biệt thự bên trong, lấy lợi thế mặt tiền bên sông, xây một hồ bơi phía trước. Tôi nghĩ cưỡng chế là chuyện bình thường. Quan điểm của TP là xử lý nghiêm vụ này" - ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan thông tin thêm quyết định cưỡng chế đã được ký. TP sẽ huy động lực lượng để làm nghiêm vụ này bởi đây là một vụ vi phạm nghiêm trọng. TP chọn dự án này là dự án điểm để tiến hành cưỡng chế. Việc cưỡng chế sẽ tiến hành nhanh, gọn, không có bất cứ áp lực gì.

Nói thêm về sai phạm của chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire, ông Hoan cho rằng dự án đã lấn không gian sông Sài Gòn, lối đi chung, hành lang bảo vệ an toàn bờ sông nhằm làm tăng giá trị dự án. "Đây là điều không thể chấp nhận" - ông Hoan nói.

Ngày 4-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết đã nhận được quyết định cưỡng chế sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire. Còn theo Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết, quận đang tống đạt quyết định cưỡng chế đến chủ đầu tư và sẽ không khoan nhượng để sai phạm tồn tại.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đô thị cho rằng việc thành phố ra tay xử các công trình lấn sông, rạch sau khi chính quyền cấp địa phương, chủ đầu tư rề rà xử lý và khắc phục là việc ai cũng đồng tình và ủng hộ. Hơn nữa, TP kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ sai phạm ở dự án Thảo Điền Sapphire là một quyết định mang tính cứng rắn và đúng đắn, dư luận hoàn toàn hoan nghênh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo UBND TP nên xem lại cách xử lý sai phạm ở dự án khu phức hợp nhà ở - thương mại tại phường Tân Phú, quận 7 do Công ty TNHH Riviera Point làm chủ đầu tư vì xử như vậy là chưa mạnh tay. "Cách hay nhất để cảnh báo cho những dự án còn lại là bắt buộc chủ đầu tư phải khôi phục lại hiện trạng. Bởi chủ đầu tư đã vi phạm luật rất rõ ràng" - TS Hồ Long Phi nhấn mạnh.

Làm chưa tới nơi, tới chốn!

TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu ĐHQG TP HCM, cho rằng lấn chiếm sông, rạch là một tệ nạn lâu nay ai cũng nói nhưng cơ quan quản lý chưa làm tới nơi tới chốn, chưa thấy ai bị xử lý kỷ luật.

Theo ông Phi, để tình trạng lấn chiếm sông, rạch tràn lan, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương. Ông Phi phân tích: Công trình lấn chiếm nằm sờ sờ ra đó mà không biết thì rõ là có dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương; tất cả là do xử lý quá chậm. Nếu xử lý cách đây 10 năm thì hay quá. Để đến bây giờ nói thẳng TP HCM không còn con rạch nào nguyên vẹn thì quả là đau xót.

Đau xót là bởi lấn chiếm xong rồi giải tỏa, tốn tiền, chậm trễ bao nhiêu công trình. Đó là chưa kể việc lấn chiếm sông, rạch đã góp phần rất lớn đến vấn nạn ngập ngày càng cao ở TP. Bởi sông, rạch nó hình thành qua tự nhiên là có lý do của nó. Đó là địa hình, thủy thế là để giúp thoát nước. Nó tự bào mòn, tự làm ra hình dạng đó, tồn tại nhiều năm thì mình lại đi ngược quy luật bằng cách lấp hay thay bằng cống hộp. Dẫu mình có thay bằng cái khác cũng không thể bằng cái cũ, cái vốn có của nó.

Trong khi đó, theo Sở GTVT TP, khi kiểm tra và phát hiện các trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch, đơn vị đều có văn bản thông báo đến chính quyền các địa phương trên địa bàn để phối hợp xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm sông, kênh, rạch vẫn diễn biến phức tạp. Vì vậy, Sở GTVT đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo chính quyền các quận, huyện xây dựng và ban hành kế hoạch chi tiết, trong đó có thể hiện rõ các mốc thời gian xử lý và khẩn trương giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm.

P.ANH - G.MINH

PHAN ANH - SỸ ĐÔNG - TRƯỜNG HOÀNG - GIA MINH