Điêu đứng vì bắp lai

Tin mới

21/06/2013 09:19

Bắp chuẩn bị đến mùa thu hoạch bỗng dưng héo rũ rồi chết khô trong khi hàng trăm hecta bắp khác không cho trái hoặc có trái nhưng lại không có hạt

Theo báo cáo mới nhất của ngành chức năng huyện An Phú, tỉnh An Giang, hiện nông dân ở các xã Khánh An, Khánh Bình, Phú Hữu, Phước Hưng… đang “méo mặt” khi có đến 216 ha bắp lai lần lượt khô héo hoặc không chịu ra trái.

Đang cặm cụi thu gom từng cây bắp bị nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, ông Dương Văn Tỷ ở xã Phú Hữu chua xót nói: “Chỉ trong vòng 1 năm nay, gia đình tôi liên tục thất thu hơn 2,8 ha bắp lai mà chưa rõ nguyên nhân. Ban đầu, cây bắp phát triển rất tốt, không có dấu hiệu dịch bệnh. Vậy mà khi bắt đầu trổ cờ cho trái thì bỗng dưng phần râu bắp héo khô rồi câycụp đọt mà chết. Nông dân tụi tôi như muốn chết đứng giữa đồng theo cây bắp!”.

Cũng theo ông Tỷ, số cây sống sót còn lại cũng chẳng ra gì. Lá co quắp, trái lưa thưa hạt, thậm chí có trái trơn lùi không hạt. Khi thu hoạch thì năng suất giảm từ 75%-80%. Thông thường, nếu không xảy ra dịch bệnh thì trung bình mỗi vụ cũng thu hoạch từ 1,2-1,5 tấn/công.

Ông Nguyễn Văn Sanh bên đám bắp lai của nhà mình đang bị chết khô

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Sanh, ở xã Khánh An, cũng có 3 công bắp lai mắc các triệu chứng như trên. “Thu nhập của gia đình tôi chỉ dựa vào cây bắp. Từ trước đến nay, cây bắp lai cho năng suất vượt trội so với nhiều giống khác. Tuy nhiên, 2 vụ bắp lai vừa qua, 3 công bắp của nhà tôi bị mất trắng. Hiện tại, giá 1 kg bắp lai giống lên đến 130.000 đồng, bình quân mỗi công cần 3 kg, tốn gần 400.000 đồng chưa kể tiền nhân công, phân thuốc, tổng cộng khoảng 4 triệu đồng. Như vậy, 2 vụ bắp lai mới đây, tôi thiệt hại trên 6 triệu đồng…” - ông Sanh ủ dột.

Theo nhiều nông dân trong huyện An Phú, từ khi sử dụng giống bắp lai hiệu Dekalb 9901 (do Công ty TNHH Dekalb Việt Nam nhập khẩu) để trồng thì họ liên tục bị thất thu. Công ty này trước đó luôn quảng cáo đây là giống bắp bảo đảm chất lượng, sau thu hoạch sẽ lãi to… nhưng nay thì thất thu hàng loạt, ai cũng khóc ròng.

Ông Nguyễn Văn Sanh lột từng vỏ bắp cho chúng tôi xem, bức xúc nói: “Trái bắp to như vậy mà bên trong bị èo uột. Chúng tôi yêu cầu ngành chức năng vào cuộc để đòi quyền lợi cho nông dân. Rất nhiều hộ trong huyện cũng điêu đứng bởi giống bắp lai này”.

Mới đây, các cơ quan chức năng địa phương cử đoàn cán bộ xuống tìm hiểu nhưng chưa xác định được nguyên nhân là gì. Trong khi đó, theo thông tin từ giới buôn bán, hiện nay giá bắp ở mức 4.600 đồng/kg, bạn hàng Campuchia sang thu mua nườm nượp mà nông dân địa phương không có bắp để bán. Nếu vụ bắp này đạt năng suất 1,2 tấn/công, sau khi trừ đi các khoản chi phí thì trung bình mỗi hộ lãi khoảng 3 triệu đồng/công.

Không để nông dân chịu thiệt

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xuống từng địa bàn để thống kê cụ thể xem nông dân thiệt hại ở mức nào. Đồng thời, đề nghị các đơn vị chuyên môn cùng với phía công ty cung cấp giống xác định rõ nguyên nhân.

“Hiện chưa thể khẳng định cây bắp bị nhiễm bệnh do thời tiết hay do giống cây trồng. Nếu phần lỗi thuộc về giống thì chúng tôi sẽ đề nghị phía công ty phải bồi thường thỏa đáng cho nông dân” - ông Thao khẳng định.

Bài và ảnh: THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI