Điêu đứng vì tin đồn

Tin mới

02/03/2013 06:06

Hàng trăm hộ dân ở TP Hội An - Quảng Nam đang đứng trước nguy cơ lỗ nặng vào mùa bắp năm nay bởi tin đồn bắp luộc bằng pin

Các phường Cẩm Kim, Cẩm Nam, TP Hội An - Quảng Nam là nơi nổi tiếng trồng bắp và cung cấp bắp luộc. Thế nhưng, khoảng hơn 1 tháng nay, từ khi xuất hiện tin đồn bắp luộc bằng pin thì người mua đã quay mặt với loại thực phẩm này.


Ông Huỳnh Viết E buồn bã vì bắp rớt giá thảm hại. Ảnh: BÍCH VÂN

Gia đình ông Huỳnh Đức Bê (SN 1956, ngụ khối phố Hòa Trung, phường Cẩm Nam) có 1 ha đất trồng bắp. Mùa bắp năm nay, ông bỏ vốn nhiều hơn các năm trước vì  giá thuê nhân công, phân bón, bắp giống… đều  tăng. Tưởng sẽ thu được lợi nhuận cao nhưng từ khi xuất hiện tin đồn, bắp trái rớt giá thảm hại. Năm ngoái, giá thu mua tại chỗ từ 4.000 - 5.000 đồng/trái loại to nhưng nay chỉ còn từ 1.500 - 2.000 đồng/trái. “Với giá như vậy, gia đình tôi không thu hồi được vốn chứ nói gì đến lời” - ông Bê rầu rĩ.

Ông Huỳnh Viết E (SN 1965, ngụ khối phố Hòa Trung) cũng bỏ ra hơn 30 triệu đồng cho hơn 5 sào bắp. Thế nhưng, tiền thu lại ước tính chỉ được khoảng hơn 20 triệu đồng, trong khi năm ngoái lời gấp đôi. “Nông dân chúng tôi tự dưng bị thiệt hại, kiểu này thì chết vì tin đồn thôi” - ông E buồn bã.

Không chỉ riêng nông dân mà hàng trăm người bán bắp luộc dạo cũng bị thiệt hại. Trước khi xuất hiện tin đồn, mỗi ngày bà Nguyễn Thị Đinh (SN 1968) lời khoảng 300.000 đồng. “Hiện nay, mỗi ngày chỉ lời chưa đến 100.000 đồng vì người mua sợ bắp luộc bằng pin” - bà Đinh ngán ngẩm. Gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1950, chủ lò luộc bắp ở phường Cẩm Nam) cũng ngậm ngùi chịu chung cảnh ngộ ế ẩm. “Bắp được luộc trong 3 giờ bằng củi, sau đó thêm tí muối hột cho thơm và ngon hơn. Đồn chúng tôi luộc bắp bằng pin và hóa chất thì oan quá” - bà Huệ phân trần.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Đình Tường, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Hội An, cho biết trên địa bàn có khoảng 150 ha đất trồng bắp, 16 lò luộc và khoảng 400 lao động chuyên bán bắp dạo. Theo ông Tường, ngoài nguyên nhân tin đồn làm giá bắp giảm, còn do nông dân thấy hiệu quả kinh tế tương đối cao nên đua nhau trồng, dẫn đến cung nhiều hơn cầu.
 
“Chúng tôi đã chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, vận động người dân không nên nghe theo các tin đồn thất thiệt. Bên cạnh đó, cũng yêu cầu các hộ trồng bắp và các chủ lò luộc cam kết tuân thủ quy trình sản xuất, không sử dụng các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng” - ông Tường cho biết.
BÍCH VÂN - QUANG VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI