Trưa 26-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về kết quả điều tra ban đầu vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới Việt – Lào, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đánh giá Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc rất tích cực, rất hiệu quả.

“Vụ phá rừng nằm ở khu vực biên giới với Lào có địa hình phức tạp. Các đối tượng lẩn trốn khắp mọi nơi từ bắc chí nam, thậm chí qua Lào với nhiều thủ đoạn tinh vi nhưng công an đã tung các cán bộ, trinh sát giỏi, có kinh nghiệm để truy lùng. Đến nay, tất cả các đối tượng nòng cốt trong vụ phá rừng pơ mu đều đã bị bắt. Kết quả đến thời điểm này rất đáng để biểu dương. Tôi đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm cũng như hiệu quả của việc điều tra” – ông Thanh nhìn nhận.


Ông Lê Trí Thanh (áo trắng) vào hiện trường vụ phá rừng pơ mu ngày 20-7

Ông Lê Trí Thanh (áo trắng) vào hiện trường vụ phá rừng pơ mu ngày 20-7

Ông Thanh cho rằng, việc có hay không chuyện bảo kê, tiếp tay cho lâm tặc của lực lượng chức năng thì dư luận nên kiên nhẫn chờ đợi. “Việc bao che, bảo kê thì phải chờ bên cơ quan điều tra. Công an sẽ đấu tranh với các đối tượng mới có thể xác định tiếp có hay không chuyện tiếp tay hay những vấn đề khác liên quan đến cơ quan chức năng. Tinh thần của lãnh đạo tỉnh là chỉ đạo tiếp tục điều tra làm rõ, bà con, công luận hãy tiếp tục theo dõi. Trách nhiệm của lực lượng công an là phải làm đến nơi đến chốn. Cái này không có "vùng cấm", không có ai từ bên ngoài chỉ đạo, xác định "vùng cấm" trong vụ án này được cả” – ông Thanh khẳng định và cho biết UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã báo cáo Thủ tướng về quá trình điều tra vụ án.

Trước đó, chiều 25-8, Công an tỉnh Quảng Nam công bố đã khởi tố 9 bị can. Trong đó có các đối tượng cộm cán như Nguyễn Văn Thắng (38 tuổi) - trưởng nhóm chặt hạ cây pơ mu, Nguyễn Văn Sanh (34 tuổi, cùng ngụ tỉnh Quảng Bình) - trưởng nhóm vận chuyển gỗ pơ mu, Nguyễn Văn Quang (34 tuổi, ngụ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) - người tổ chức thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ pơ mu, Tiêu Hồng Tư (49 tuổi, ngụ TP Hà Nội) - cung cấp tiền cho Quang cùng với Lê Trọng Dương (48 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) - nhóm phó nhóm trực tiếp chặt gỗ. Các đối tượng trên đều bị bắt khi đang lẩn trốn.


Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án phá rừng pơ mu

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án phá rừng pơ mu

Riêng 4 bị can gồm Phạm Văn Bồng (26 tuổi), Mai Văn Châu (26 tuổi), Mai Văn Cường (30 tuổi), Lê Hồng Diêu (24 tuổi, cùng ngụ huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) tự nguyện ra đầu thú và đang được tại ngoại.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho hay đến thời điểm này chưa có bằng chứng về việc có hay không sự tiếp tay, bao che, bảo kê cho lâm tặc của lực lượng chức năng.

Như đã thông tin, ngày 9-7, vụ phá rừng pơ mu trăm tuổi tại khu vực biên giới bị phát giác từ tin báo của người dân. Công an sau đó phát hiện hơn 60 cây pơ mu trăm tuổi bị đốn hạ. Lực lượng chức năng cũng liên tục phát hiện hàng chục m3 gỗ pơ mu đã cưa xẻ cạnh trạm biên phòng, chi cục hải quan. Đến nay, 3 lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang bị đình chỉ công tác.

Công an đã xác định 11 đối tượng vận chuyển gỗ và yêu cầu ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 11 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Ngự (SN 1980), Nguyễn Văn Tùng (SN 1989), Nguyễn Văn Phường (SN 1984), Nguyễn Văn Tiến (SN 1982), Cao Văn Hới (SN 1992), Hoàng Văn Luận (SN 1978), Nguyễn Văn Thu (SN 1990), Hoàng Văn Sử (SN 1981), Nguyễn Văn Danh (SN 1989), Nguyễn Văn Long (SN 1993) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1986, tất cả cùng ngụ xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Trần Thường