Có thâm niên hơn chục năm trong điều trị hiếm muộn (ĐTHM), ThS-BS Vương Thị Ngọc Lan, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP HCM, nhớ như in từng trường hợp mà mình đã đảm trách. Ở đó đầy ắp các kỷ niệm vui buồn, nỗi khắc khoải mong chờ tin vui và tận cùng của sự tuyệt vọng.

Phép mầu từ những tấm lòng

Nhớ nhất là trường hợp chị Nguyễn Thị Th. (SN 1973). Vợ chồng chị Th. làm nông, nhà ở Hưng Yên. Cưới nhau 13 năm là ngần ấy thời gian chị Th. mong có tin vui nhưng chờ mãi chẳng thấy. Chị Th. cũng từng làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) 3 lần nhưng đều thất bại. Tháng 7-2014,  chị đến phòng khám của bác sĩ Ngọc Lan cùng một bệnh nhân khác cũng đang điều trị. Bày tỏ nỗi mong con của mình, chị Th. cứ liên tục nghẹn ngào nói không thành tiếng. Người phụ nữ đi cùng cũng không ngăn được xúc động: “Bác sĩ cố gắng giúp chị Th. đi, chị bán nhà vào đây để điều trị mà về không được gì hết, chúng tôi không cầm lòng”. Giọt nước mắt của các chị khiến bác sĩ Ngọc Lan đi đến quyết định thực hiện TTTON miễn phí cho chị Th. Ca điều trị đã thành công và hiện chị Th. đang mang song thai tuần thứ 17.

Bác sĩ Lê Tiểu My thăm khám cho bệnh nhân điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện Mỹ Đức
Bác sĩ Lê Tiểu My thăm khám cho bệnh nhân điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện Mỹ Đức

Chị L.T.L nhà ở huyện Hóc Môn, mong con tới 15 năm, từng làm TTTON 4 lần nhưng đều thất bại. Năm 2013, chị L. đến gặp bác sĩ Ngọc Lan bày tỏ ý định muốn tiếp tục điều trị lần cuối. Nếu không, cuộc hôn nhân của chị có nguy cơ đổ vỡ. Nhìn ánh mắt ủ dột của người phụ nữ đang đứng bên bờ vực của cuộc hôn nhân chỉ vì muộn con, trái tim bác sĩ Ngọc Lan như thắt lại. Chị động viên các đồng nghiệp phải cố gắng tối đa để giúp chị L. cũng như ngăn chặn sự tan vỡ của một gia đình. Và rồi thần may mắn đã mỉm cười với chị L. bằng tiếng khóc oe oe của một bé trai kháu khỉnh vào tháng 5-2014.

Không để người nghèo mất cơ hội có con

Đưa chúng tôi xem danh sách những bệnh nhân đăng ký ĐTHM mới, bác sĩ Ngọc Lan nói chỉ mong có phép lạ nào đấy để tất cả họ đều có được con như những người phụ nữ bình thường khác. Nhưng phép lạ thường rất hiếm nên cách duy nhất của các bác sĩ ĐTHM là nỗ lực hết mình trong điều trị và tìm cách giảm chi phí cho bệnh nhân.

Còn bác sĩ Phùng Huy Tuân, Trưởng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Vạn Hạnh, cho biết họ rất ấn tượng với cách mà những cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn quan tâm, giúp đỡ nhau trong hành trình tìm một đứa con. Họ lập hẳn danh sách những cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, hỗ trợ. Trong đó đặc biệt nhất là một phụ nữ từng ĐTHM thành công. Thấu hiểu nỗi khổ của những người hiếm muộn, người phụ nữ này giúp đỡ rất nhiều chị em khác từ các tỉnh về TP HCM ĐTHM như cho ở nhờ, tạo điều kiện đi lại... Cảm động trước việc làm của những bệnh nhân, nhiều bác sĩ ĐTHM cũng tự nguyện tham gia điều trị miễn phí cho các cặp vợ chồng nghèo. “Sắp tới, chúng tôi cũng tham gia đóng góp vào chương trình TTTON miễn phí cho 30 cặp vợ chồng ở Bệnh viện Mỹ Đức” - bác sĩ Ngọc Lan cho biết.

Lần giở trong tấm bìa sơ mi cũ, bác sĩ Ngọc Lan đưa chúng tôi xem bức thư của một bệnh nhân ở An Giang. Trong thư, chị này kể rõ hoàn cảnh khó khăn của mình và mong ước lên TP HCM trực tiếp gặp bác sĩ Ngọc Lan để được thăm khám. Đọc thư của chị, bác sĩ Ngọc Lan đã khóc trong sự day dứt vì nghĩ bản thân mình chưa là gì mà để bệnh nhân phải trông đợi như vậy. Vì vậy, không chỉ bản thân bác sĩ Ngọc Lan mà nhiều bác sĩ ĐTHM khác hiểu rằng dù nghèo hay giàu thì những người bị hiếm muộn có chung một nỗi khao khát mong con. Nhiệm vụ của các bác sĩ là làm sao để không có bất cứ bệnh nhân nào có cơ hội mang thai mà không được điều trị chỉ vì không có tiền. “Khi có con rồi, mình cảm nhận được sự mất mát của những gia đình không có con, chỉ mong làm được điều gì đó để có thêm nhiều gia đình hạnh phúc” - bác sĩ Lê Tiểu My, Bệnh viện Mỹ Đức, tâm sự.

Theo bác sĩ Đặng Quang Vinh, hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Mỹ Đức, ĐTHM là chạy marathon chứ không phải chạy nước rút nên đòi hỏi người bệnh phải có thời gian, sự kiên nhẫn và cả tiền. Vì vậy, với những bệnh nhân đi khám lần đầu, các bác sĩ đều không bỏ qua bước tư vấn để người bệnh chuẩn bị tinh thần, hướng điều trị sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Không chỉ rành rẽ bệnh sử của từng bệnh nhân, các bác sĩ còn biết rõ hoàn cảnh gia đình của từng người để kịp thời động viên hay đề xuất miễn, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân của mình.

Làm việc thiện để... trời thương

Theo các bác sĩ ĐTHM, với nghề này dù có thâm niên 1 năm hay 10 năm thì cảm xúc lúc nào cũng tươi nguyên. Đó là nỗi thất vọng, u ám bao trùm khi chứng kiến những lần điều trị thất bại; đó là nỗi vui mừng khôn xiết khi biết bệnh nhân có tin vui. Chứng kiến không biết bao nhiêu niềm vui, nỗi buồn của bệnh nhân nên các bác sĩ hiểu rằng ĐTHM ngoài tay nghề cao, sự chuẩn xác của các phương pháp điều trị còn cần một chút may mắn. Vì vậy, các bác sĩ luôn động viên nhau cố gắng trau dồi kiến thức, tay nghề và đặc biệt là luôn sống tốt, làm nhiều việc thiện để “ông trời thương mà cho mình điều trị thành công nhiều bệnh nhân”.

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP HCM, trước đây tỉ lệ ĐTHM thành công ở Việt Nam chỉ khoảng 10%-20%, nhưng hiện nay nhờ áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tiên tiến, ở một số trung tâm tại Việt Nam, tỉ lệ này tăng lên từ 40% - 45%.

Bài và ảnh: NGỌC MAI