Sáng 24-7, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết đã tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhi viêm đa cơ chỉ mới 13 tuổi. Bệnh nhi là em N.T.L. (SN 2004; ngụ tại Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Điều trị thành công bệnh nhi bị liệt vì viêm đa cơ - Ảnh 1.

BS.CKI Phạm Ngọc Nương – Trưởng Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám cho bệnh nhi L. Ảnh: TIẾN ĐỨC

Bảy tháng trước, em L. cảm thấy bắt đầu đau nhức chân, sau đó chân bắt đầu yếu dần. Gia đình đưa em đi khám tại nhiều nơi nhưng không khỏi. Cuối tháng 6-2017, sau một đợt châm cứu trị liệu, L. bị liệt chân tay, không di chuyển được. Gia đình lập tức đưa em vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, MRI, đặc biệt là kết quả men cơ lên đến hơn 27.000 đơn vị (chỉ số ở người bình thường là từ 38-174 đơn vị), các bác sĩ đã chẩn đoán em bị viêm đa cơ và tiến hành điều trị. Theo BS.CKI Phạm Ngọc Nương – Trưởng Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long - viêm đa cơ rất ít gặp ở trẻ em. Đây là bệnh lý viêm nhiều cơ, có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân tự phát gây ra tình trạng yếu ở các cơ đối xứng, gần gốc chi và tăng các men cơ. Nếu được điều trị kịp thời, bệnh có thể thuyên giảm nhưng cần điều trị và theo dõi lâu dài vì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, quan trọng nhất là gia đình cần phải tuân thủ hướng dẫn điều trị, theo dõi và tái khám đúng chỉ định của bác sĩ.

Sau hơn một tuần được điều trị tại bệnh viện, L. bắt đầu có thể cử động chân tay và tự ngồi dậy được, tự mình có thể ăn uống mà không cần cha mẹ trợ giúp như trước đây.

TÂM QUÂN - TIẾN ĐỨC