Mưa lớn đổ xuống đã gây lũ tại TP Uông Bí

Mưa lớn đổ xuống liên tục đã gây ra lũ nguy hiểm tại TP Uông Bí

Trước tình hình mưa lớn đang diễn ra tại hầu khắp các địa phương trên toàn tỉnh từ rạng sáng đến chiều ngày 2-8, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã có công điện chỉ đạo yêu cầu các địa phương kiểm tra di dân khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Người lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh địa phương nào để xảy ra người dân bị chết do mưa lụt đợt này thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy.

Ông Đọc yêu cầu bí thư cấp ủy và chủ tịch ủy ban nhân dân các địa phương khẩn trương trực tiếp rà soát, chỉ đạo di dân ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở; kiên quyết cưỡng chế các trường hợp cố tình không di dời khỏi nơi nguy hiểm, không cho người dân quay về chỗ ở cũ khi còn mưa và nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất. Đồng thời, đảm bảo các điều kiện về y tế, lương thực thực phẩm, nước uống và quần áo cho người dân các nơi sơ tán và vùng bị ngập lụt.

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng, có nơi mưa rất to (đặc biệt là khu vực ven biển Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc). Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Đến chiều 2-8, mưa lớn đang tiếp tục diễn ra trên hầu khắc các địa phương trong toàn tỉnh Quảng Ninh, ngập lụt đã xảy ra tại TP Uông Bí, thị xã Đông Triều, huyện Bình Liêu.

Đến 14 giờ ngày 2-8, thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra tai TP Uông Bí là khoảng 60 tỉ đồng. Trong đó, ngập 465 ha hoa màu, thiệt hại ước tính 18 tỉ đồng; diện tích nuôi trồng thủy sản ngập lụt 176 ha, ước tính thiệt hại 14 tỉ đồng; thiệt hại nhà cửa, cơ sở vật chất ước khoảng 5 tỉ đồng. Về hạ tầng, thiệt hại trên tuyến đường vào Yên Tử và Thượng Yên Công - Vàng Danh; các tuyến đường chuyên dùng; các đập, ngầm tràn, các công trình thủy lợi ước 17 tỉ đồng. Thiệt hại ngành than, điện, viễn thông khoảng 6 tỉ đồng.

Trong sáng 2-8, Ban chỉ huy Quân sự TP Uông Bí đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ, huy động phương tiện vật tư ứng cứu người dân bị mưa lũ, gồm: 5 xe ca, 100 áo phao, 1 xuồng cao tốc, 2 xuồng cứu hộ, các dụng cụ, nhu yếu phẩm thiết yếu. Lữ đoàn 147 thuộc Quân chủng Hải Quân đã điều 2 xe lội nước đặc chủng, cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến các điểm bị ngập lụt sâu của TP để kịp thời di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

Công an TP Uông Bí cũng huy động 160 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ cứu hộ người dân và phân luồng đảm bảo an toàn giao thông các tuyến đường. Phòng y tế TP đã bố trí người, xe cấp cứu, thuốc men để kịp thời hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Tại các khu vực đập tràn qua sông, suối, TP Uông Bí bố trí lực lượng thường trực, cảnh báo và không cho người, phương tiện đi qua để đảm bảo an toàn; huy động phương tiện tiến hành nạo vét các đập tràn, dùng máy xúc mở các đường thoát nước mới, đảm bảo an toàn cho các khu dân cư. tại 11 phường, xã của TP đã có 500 hộ dân bị ngập, TP đã tập trung lực lượng di dời được 300 hộ dân đến nơi an toàn. Các lực lượng cũng đã phối hợp với người dân di chuyển đồ đạc, tài sản lên tầng 2 và những nơi cao hơn.

Một số hình ảnh mưa lũ và sơ tán, giúp đỡ người dân ở TP Uông Bí:

Dòng nước lũ cuộn chảy ngay giữa lòng TP Uông Bí

Dòng nước lũ cuộn chảy ngay giữa lòng TP Uông Bí - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Nước lũ tràn vào nhà dân

Nước lũ tràn vào nhà dân - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Có gia đình phải chuẩn bị sẵn phương tiện sơ tán

Có gia đình phải chuẩn bị sẵn phương tiện sơ tán - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Người dân ở nơi ngập sâu sơ tán tới nơi cao hơn

Người dân ở nơi ngập sâu sơ tán tới nơi cao hơn - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Phó bí thu thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng (thứ hai từ trái qua) cùng lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, chỉ đạo phòng chống lụt bão tại TP Uông Bí

Phó bí thu thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng (thứ hai từ trái qua) cùng lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, chỉ đạo phòng chống lụt bão tại TP Uông Bí - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Quân chủng Hải quân huy động xe lội nước đặc chủng giúp sơ tán dân ở TP Uông Bí
Quân chủng Hải quân huy động xe lội nước đặc chủng giúp sơ tán dân ở TP Uông Bí
Giúp sơ tán người dân ở vùng ngập sâu tới nơi an toàn
Giúp sơ tán người dân ở vùng ngập sâu tới nơi an toàn
Điều xe đặc chủng hải quân "giải cứu" người dân bị ngập sâu
Trọng Đức