Hàng luận được tập kết trong kho
Hàng luận được tập kết trong kho

Chiều tối ngày 5-11, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ 7 cán bộ tại Đồn Biên phòng Hải Hòa, TP Móng Cái (Quảng Ninh) do trong ca trực để xảy ra vụ buôn lậu với số lượng lớn.

7 cán bộ trên sẽ phải làm giải trình về trách nhiệm của mình khi để hàng chục tấn hàng đi đò qua sông mà không hề hay biết.

Trước đó, rạng sáng 2-11, lực lượng chức năng của Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ tiến hành kiểm tra tại các điểm tập kết, kho hàng tại khu vực bến tàu cạnh Đồn Biên phòng 500-A50 thuộc Đồn Biên phòng Hải Hòa. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt hàng chục chiếc thuyền chở hàng lậu, chủ yếu là các loại linh kiện điện tử cũ, đồ gia dụng, vải, sữa trẻ em…mang các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đưa từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Cùng với việc khám xét khẩn cấp các điểm tập kết hàng hóa khác, cơ quan công an đã tạm giữ 16 xe ô tô chất đầy hàng hóa, 1 xe Lexus 470, 5 thuyền sắt và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động buôn lậu; 120 tấn hàng hóa ước tính trị giá hơn 30 tỉ đồng.

lực lượng công an kiểm kê hàng lậu
lực lượng công an kiểm kê hàng lậu

Số hàng lậu nói trên được cơ quan chức năng xác định là của một nhóm đầu nậu. Cầm đầu đường dây luôn lậu này là vợ chồng Lương Quang Thắng (36 tuổi, ngụ tại TP Móng Cái) và Lê Thị Thu.

Ban chuyên án đã tạm giữ 40 đối tượng để điều tra, qua đó xác định có 10 nghi phạm có dấu hiệu phạm pháp hình sự nên ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra. Nhóm các nghi phạm này gồm 3 lái đò, 4 lái xe ô tô, 2 người áp tải hàng và 1 quản lý kho, bị tạm giữ về hành vi vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới.

Được biết, khu vực bến tàu nơi bọn buôn lậu tập kết hàng từ Trung Quốc đưa sang địa điểm cách Đồn Biên phòng 500-A50 không xa. Sau khi tập kết tại đây, hàng lậu được bốc lên các xe ô tô tải, đưa về các kho ở TP Móng Cái hoặc vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Hiện cơ quan công an đang tiến hành làm rõ nhiều nội dung liên quan đến việc có hay không chuyện “bao biên” buôn lậu và gian lận thương mại trong một thời gian dài diễn ra tại khu vực bến tàu này.

Trọng Đức